6 giải hàng đầu châu Âu bốc hơi 4,5 tỷ bảng do Covid-19

KMPG, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán mới đây công bố số liệu khiến NHM túc cầu choáng váng. Đại dịch Covid-19 có thể khiến 6 giải đấu hàng đầu châu Âu bốc hơi 4,5 tỷ bảng.
6 giải hàng đầu châu Âu bốc hơi 4,5 tỷ bảng do Covid-19
6 giải hàng đầu châu Âu bốc hơi 4,5 tỷ bảng do Covid-19

Công ty kiểm toán quốc tế đã công bố một nghiên cứu chuyên sâu về những ảnh hưởng hỗn loạn gây ra bởi Covid-19 ở mùa giải trước, đặc biệt tập trung vào các giải đấu lớn ở châu Âu. Tất cả sáu nhà vô địch – Real Madrid, Juventus, Liverpool, Porto, PSG và Bayern Munich đều phải chịu đựng sự sụt giảm doanh thu hoạt động với mức lỗ ước tính ở 6 giải đấu hàng đầu châu Âu lên tới 4,5 tỷ bảng.

Doanh thu sụt giảm của 6 nhà vô địch ở 6 giải đấu hàng đầu châu Âu

Điều thú vị là trong tất cả các đội bóng Châu Âu chỉ có Bayern và Real kết thúc mùa giải trước với khoản lãi ròng trong năm tài chính, mặc dù thực tế là đội bóng Tây Ban Nha thua lỗ nhiều nhất về doanh thu (31,5 triệu bảng, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái). Ấn bản thường niên lần thứ 5 của báo cáo tiết lộ rằng, Real kiếm được 300.000 bảng trong năm, trong khi Bayern tăng 5 triệu bảng.

PSG bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mất 113 triệu bảng, tiếp theo là Porto (104 triệu bảng) và sau đó là Juventus (89 triệu bảng). Liverpool không được đưa vào báo cáo vì nhà vô địch Ngoại hạng Anh vẫn chưa công bố thông tin tài chính chi tiết về chi phí nhân viên và số liệu lợi nhuận.

Những câu lạc bộ lọt sâu vào Champions League, chẳng hạn như PSG và Bayern, đã được tăng doanh thu phát sóng, chỉ giảm 4% so với mùa trước. Trong khi Real Madrid, Juventus và Liverpool bị sụt giảm so với năm trước lần lượt là 12%, 19% và 22%, do tất cả đều bị loại ở vòng 16 đội.

Doanh thu trong ngày thi đấu cũng giảm đáng kể vì không có cổ động viên tới sân. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các đội, đặc biệt là những đội bóng lớn. Ngoài ra, một phần của báo cáo phản ánh rằng đại dịch đã giúp phơi bày những sai sót tồn tại trong cách một số câu lạc bộ hoạt động. 

Trong số các đội bóng Châu Âu chỉ Bayern và Real có lãi ròng, nhưng vẫn bị giảm doanh thu

“Điều quan trọng cần lưu ý là, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, đã có sự đồng thuận chung rằng lương của các cầu thủ tăng cao, cùng với phí chuyển nhượng và phí lót tay ngày càng tăng, đã gây ra căng thẳng đáng kể cho tài chính của các câu lạc bộ. Cuộc khủng hoảng đã làm gia tăng những sai sót này trong mô hình kinh doanh hiện tại, nơi họ không thể làm việc tại nhà.

Trong một ngành vốn đã được đặc trưng bởi tính thanh khoản hạn chế, những gián đoạn nhỏ do COVID-19, chẳng hạn như sự biến động của trình độ đối với một số giải đấu nhất định hoặc thu nhập từ giao dịch của cầu thủ, đã khiến một số câu lạc bộ rơi vào tình trạng túng quẫn thực sự.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay đã làm bộc lộ thêm tính dễ bị tổn thương của hệ sinh thái bóng đá và khiến tính bền vững tài chính của nó bị nghi ngờ, ngay cả trong ngắn hạn”, báo cáo viết.

Chắc chắn đại dịch Covid-19 cũng có một tác động lớn đến giá trị chuyển nhượng của cầu thủ. Công cụ định giá cầu thủ của KPMG cho thấy giá trị thị trường tổng hợp của 500 số liệu thống kê có giá trị nhất giảm 9,6% trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 1/2021.  

Báo cáo dự đoán rằng 5 năm tới của ngành bóng đá Châu Âu sẽ “trông rất khác”. Và với tình hình Covid-19 ngày càng tồi tệ trong những tuần gần đây, dự báo đó có vẻ chính xác hơn.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password