Ai chặn được tốc độ Mbappe?

Trong một thế giới bóng đá với những chiến thuật phòng thủ được phát triển lên từng cấp độ mới, thì chỉ có tốc độ mới là yếu tố có thể đánh bại các hệ thống được giăng ra hòng đón lõng các tiền đạo đang phi xuống.

“Nhanh” cũng là một yếu quyết võ công quan trọng của nhà văn kiếm hiệp Cổ Long, ngọn “Tiểu lý phi đao lệ bất hư phát” của Lý Tầm Hoan đã thành huyền thoại với câu nói “Những kẻ biết về tốc độ của ngọn phi đao này đã chết rồi”. Với nhiều người, võ công trong thiên hạ hơn nhau chỉ ở một chữ “nhanh” đó mà thôi. Trong bóng đá, chữ “nhanh” cũng tạo nên các kỳ quan của bóng đá. Claudio Caniggia không phải là tiền đạo quá sức xuất chúng, nhưng biệt danh “Đứa con của thần gió” của anh thì khiến người ta không bao giờ quên. Hình ảnh 3-4 cầu thủ Cameroon bay vào “đốn” anh ở kỳ World Cup 1990 là một trong những hình ảnh kinh hoàng nhất.

Kylian Mbappe quyết tâm làm nên lịch sử với PSG | Bóng đá Quốc tế | Thanh  Niên

Caniggia dốc bóng bên cánh phải, tốc độ như bão táp, một người, hai người, lại ba người “xa luân chiến” ập vào để đánh gục anh. Một người khác là Pato cũng thế, dù là một sản phẩm thất bại của bóng đá Brazil, nhưng bàn thắng chỉ sau 24 giây nhập cuộc trước Barcelona ở vòng bảng Champions League 2011/12 thì khiến cả Nou Camp chết lặng. Chỉ bằng các bước chạy thần tốc anh khiến Victor Valdes vào lưới nhặt bóng sau 24 giây bóng lăn. Đấy là những cầu thủ tầm tầm mà nhờ tốc độ đã như thế, còn “Người ngoài hành tinh” Ronaldo, siêu sao Cristiano Ronaldo hay Thierry Henry thì không bàn làm gì nữa. Đấy là 3 siêu sao có sự kết hợp hoàn hảo giữa tốc độ, kỹ thuật, và sự thính nhạy. 

Khi Gareth Bale làm nên cú dốc bóng thần thoại ở Cúp Nhà Vua năm 2014, ngôi sao Xứ Wales đã hủy hoại luôn sự nghiệp của Marc Bartra. Nhưng Bartra đáng được cảm thông. Hôm đó, cú đua tốc độ của Bale đạt tới vận tốc 35 km/h. Huyền thoại điền kinh Usain Bolt khi xem bàn thắng đó đã phải thốt lên:

Tốc độ là chuẩn mực mới của bóng đá hiện đại, là lý do mà James Rodiguez bị chối bỏ trong cơ hội đầu tiên đến nước Anh. Tốc độ là lý do mà Son Heung-min đang được đánh giá là cầu thủ châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên Henry, Canigga hay Ronaldo “béo” cũng chỉ là quá khứ, CR7 và Bale đã đi qua thời của họ. Làng bóng đang thuộc về ngôi sao tốc độ mới, không ai khác chính là chàng trai 21 tuổi Kylian Mbappe. Nhắc đến Mbappe sẽ không gì khác ngoài tốc độ. Và nhắc về bộ đôi trung vệ của Manchester United sẽ không gì hơn ngoài sự chậm chạp. Đêm nay “vua tốc độ” Mbappe gặp Harry Maguire, người nặng 100 ký và nổi tiếng với việc “tì đè” đồng đội. Quá khó cho Manchester United.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password