Australia Mở rộng 2021 vay tiền để tổ chức giải

Chi phí xét nghiệm và cách ly hàng trăm tay vợt lên đến 40 triệu USD khiến ban tổ chức Australia Mở rộng 2021 phải vay tiền để trang trải.
Quần vợt Australia gặp khó khăn tài chính khi tổ chức Australia Mở rộng 2021. Ảnh: Eurosport.

The Australian đưa tin tình hình tài chính của Tennis Australia – cơ quan chủ quản của giải Australia Mở rộng – đang gặp nhiều khó khăn. Tài sản ròng của Tennis Australia ước tính khoảng 102 triệu USD, bao gồm 80 triệu tiền mặt dự trữ. Số tiền này có thể không đủ để trang trải chi phí tổ chức Australia Mở rộng 2021, giải đấu vừa bị lùi lịch hai tuần so với dự kiến.

“Chúng tôi nhiều khả năng phải tìm nguồn tài trợ bên ngoài dưới dạng hạn mức tín dụng hoặc một khoản vay để có tiền chi trả cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Australia Mở rộng 2021”, đại diện của Tennis Australia nói hôm 14/12. Dự kiến, Tennis Australia phải tiêu hơn 100 triệu USD cho việc tổ chức sự kiện Grand Slam đầu năm, gồm 40 triệu cho công tác xét nghiệm nCoV và cách ly hàng trăm tay vợt.

Tennis Australia dự kiến vay ít nhất 10 triệu USD, do nguồn thu từ bán vé và bản quyền truyền hình giảm mạnh. Các quan chức quần vợt Australia thậm chí dự đoán phải mất 5 năm để môn thể thao này khôi phục lại mức doanh thu như trước đại dịch. Năm 2019, Tennis Australia đạt lợi nhuận 10,7 triệu USD nhưng con số này tụt xuống còn 5,4 triệu trong năm 2020.

Giám đốc điều hành Tennis Australia, Craig Tiley cho biết phải cắt giảm nhiều chi phí cơ bản, bởi mô hình phân tích tài chính cho thấy doanh thu của Australia Mở rộng sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới. “Ngay cả khi sắp đặt mọi thứ theo cách khoa học nhất, chi phí kiểm dịch và đảm bảo an toàn trong đại dịch vẫn tăng lên đáng kể”, Tiley nói với The Australian. “Con số có thể vượt quá 40 triệu USD và chúng tôi phải dùng phần lớn số tiền dự trữ trong nhiều năm để trang trải cho sự kiện năm tới”.

Tiley trước đó tiết lộ Tennis Australia đang tìm kiếm gói bảo hiểm và tích lũy tiền mặt dự trữ để phòng trường hợp Australia Mở rộng bị hủy trong tương lai. Tennis Australia đã mua bảo hiểm vào năm ngoái, bao gồm cả bảo hiểm đại dịch, nhưng thỏa thuận đã hết hạn từ tháng 6/2020. Wimbledon là sự kiện Grand Slam duy nhất bị hủy trong năm 2020, do ban tổ chức giải đấu này đã mua gói bảo hiểm bao gồm dịch bệnh truyền nhiễm với số tiền đền bù 135 triệu USD. Đây là con số đáng kể khi so sánh với doanh thu trung bình hàng năm của Wimbledon là 335 triệu USD.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password