Vì sao bàn thua của Man Utd tối 4/2 không bị từ chối?

Cầu thủ Middlesbrough để bóng chạm bàn tay trước khi kiến tạo cho đồng đội ghi bàn vào lưới Man Utd, nhưng trọng tài vẫn công nhận ở Cup FA tối 4/2.

Tình huống bóng chạm tay của Duncan Watmore của Man Utd  ở phút 64, khi Middlesbrough gỡ hoà 1-1 trên sân Old Trafford, Manchester, Anh, tối 4/2. Ảnh: PA
Tình huống bóng chạm tay của Duncan Watmore ở phút 64, khi Middlesbrough gỡ hoà 1-1 trên sân Old Trafford, Manchester, Anh, tối 4/2. Ảnh: PA

Phút 64, khi Middlesbrough đang bị dẫn 0-1, tiền đạo Duncan Watmore đỡ bóng trong cấm địa và để nảy lên trúng tay. Nhờ đó, bóng vẫn ở trong tầm kiểm soát của Watmore. Anh sau đó đưa bóng vào để Matt Crooks sút vào lưới trống gỡ hoà 1-1. Cầu thủ Man Utd phản đối kịch liệt, nhưng trọng tài Anthony Taylor vẫn công nhận bàn, còn VAR không can thiệp.

Không có gì để bàn cãi về việc bóng chạm tay Watmore hay chưa. Chính tiền đạo này thừa nhận sau trận: “Bóng đã chạm tay tôi, nhưng thành thật mà nói, tôi không cố ý. Tôi và Crooks đều trưởng thành từ lò đào tạo của Man Utd, vì thế bàn này càng đặc biệt”.

Nếu tay của Watmore không chạm, bóng có thể bay hết biên ngang. Điều này khiến khán giả tranh cãi rằng bàn gỡ đáng lẽ phải bị từ chối. Nhưng theo luật bóng đá hiện hành của FIFA, trọng tài và VAR đã làm đúng.

“Nếu một cầu thủ tấn công vô tình để bóng chạm tay giúp cho đồng đội ghi bàn, bàn vẫn được công nhận”, luật bóng đá mùa 2021-2022 quy định. Còn ở mùa trước, tình huống thế này sẽ không được công nhận bàn.

Nếu chính cầu thủ để bóng chạm tay trước khi dứt điểm vào lưới, bàn thắng mới bị từ chối. Trong tình huống này, nếu Watmore sút vào lưới, Middlesbrough mới không được công nhận bàn.

Trên Daily Mail, cựu trọng tài nổi tiếng Mark Clattenburg cũng đồng tình với việc công nhận bàn gỡ của Middlesbrough. Ông viết: “Trọng tài Taylor có thể cắt còi nếu nghĩ rằng cầu thủ Middlesbrough cố tình dùng tay chơi bóng. Nhưng ông ấy không nghĩ vậy, bởi Watmore đã khống chế bóng lỗi dẫn đến bóng bật lên tay. Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận định này. Đó hoàn toàn là vô tình, và bàn thắng hợp lệ”.

Dù trọng tài làm đúng luật, bàn gỡ của Crooks vẫn gây tranh cãi. Cựu trung vệ Rio Ferdinand viết lên Twitter: “Mục đích của VAR là gì vậy?”, kèm theo biểu tượng đống phân. Còn người dẫn chương trình Pier Morgan bình luận: “Chúng ta đều thấy bóng chạm tay rõ ràng. VAR đúng là trò đùa thảm hại”.

Tình huống này góp phần khiến Man Utd bị loại khỏi Cup FA. Hai đội hoà 1-1 sau 120 phút, trước khi Middlesbrough thắng 8-7 ở loạt đá luân lưu.

Nguồn vnexpress.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password