Bảng quyền V-League hơn 200 tỷ đồng: Bước tiến lớn của bóng đá Việt Nam

Công ty VPF đã bán quyền khai thác thương mại, trong đó có bản quyền truyền hình giải bóng đá Việt Nam cho FPT Play với giá trị khoảng 55 tỉ đồng/năm giúp VPF trút bỏ gánh nặng và thêm nguồn lực để thực hiện những hoài bão ấp ủ nhiều năm.

Trút bỏ gánh nặng

So sánh với Premier League với V.League có thể khập khiễng nhưng lấy giải vô địch quốc gia có sức hút lớn nhất thế giới làm ví dụ để thấy rằng, lợi ích mà bản quyền truyền hình mang lại là thực sự lớn, không chỉ cho ban tổ chức và các câu lạc bộ.

Công an Nhân dân vô địch giải hạng nhất, Khánh Hòa chính thức trở lại V- League
Bước tiến lớn cảu bóng đá Việt Nam 2022

Vài ngày qua, bóng đá Việt Nam xôn xao chuyện bản quyền truyền hình V.League từ mùa giải 2023 được bán với giá cao – gấp 20 lần so với bản hợp đồng hiện tại chuẩn bị hết hiệu lực. Giới truyền thông và các nhà chuyên môn cảm thấy mừng cho một bước tiến quan trọng của V.League trong vấn đề mà đã từ rất lâu rồi, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) xác định sẽ là “nguồn thu có giá trị cao” để phát triển giải đấu.

Theo một cách nào đó, vấn đề bản quyền truyền hình tại Việt Nam đi theo hướng “không ổn” trong gần 20 năm qua. Giá trị mang lại không đủ lớn, hay nói thẳng là quá nhỏ bé để có thể “chia phần” cho các câu lạc bộ.

V-League lại "nóng" chuyện trọng tài | Báo Dân tộc và Phát triển

Cứ lấy ví dụ đội bóng mới thăng hạng ở giải Ngoại hạng Anh được chia khoảng hơn 100 triệu bảng đủ để thấy, khai thác và phát triển được vấn đề bản quyền truyền hình sẽ có lợi như thế nào cho bóng đá quốc gia. Giờ thì cả thế giới theo dõi Premier League.

Trở lại với V.League, chặng đường đã qua thôi không nhắc lại. Hướng đến tương lai, việc FPT bắt tay với Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) mua bản quyền V.League có thể coi như bước đi đầu cho một tương lai tươi sáng hơn.

Có thể, nhiều người cho rằng, bán bản quyền truyền hình chỉ mang lại lợi nhuận cho đơn vị tổ chức. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Bởi còn có nhiều bên khác cũng được hưởng lợi.

Bước nhảy vọt của V-League

Những đội bóng từng vô địch V.League trong lịch sử | Goal.com Việt Nam
Bước ngảy vọt của bóng đá Việt Nam

Hệ thống thi đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam cần được cải tiến, đổi mới. VPF không phải là không nhìn ra và suy tính những giải pháp. Nhưng, vấn đề đầu tiên mà bầu Tú và các đội bóng phải đối mặt luôn là tiền đâu. Mọi hoạt động mang tính vĩ mô đều đòi hỏi kinh phí không hề nhỏ.

Một ví dụ rõ ràng nhất là dự định đưa VAR về V-League. Rào cản lớn nhất khiến bóng đá Việt Nam chưa có VAR là… tiền. Theo nguồn tin của VTC News, VPF cần không dưới 100 tỷ đồng để vận hành VAR.

Hà Tĩnh lâm nguy trong cuộc chiến trụ hạng V-League 2022

Số tiền này dùng để mua sắm, lắp đặt các thiết bị, đào tạo nhân sự để vận hành quy trình VAR trong các trận đấu. Ngoài ra, có thêm các trọng tài video cũng đồng nghĩa với việc VPF phải trả nhiều tiền hơn.

Trong hoàn cảnh tài chính hạn hẹp, thông tin V-League sắp có VAR xuất hiện cách đây vài tuần là chuyện khó tin. VPF không thể nói đến việc ứng dụng công nghệ, đổi mới về mặt kỹ thuật đòi hỏi đầu tư nhiều khi không có tiền. Tuy nhiên, khi bản hợp đồng trị giá 60 tỷ đồng/mùa giải được hé lộ, câu chuyện VAR ở V-League trở nên khả thi hơn hẳn.

Hiệu ứng xúc tác mà bản hợp đồng 10 triệu USD mang lại không chỉ tác động trên khía cạnh tiền bạc, vật chất. Con số 60 tỷ đồng một mùa giải bây giờ sẽ trở thành một mức tiêu chuẩn mới của bóng đá Việt Nam.

Xem thêm

Giá trị bản quyền truyền hình của V-League có thể dao động tăng, giảm trong những giai đoạn tiếp theo, nhưng khó có chuyện quay trở về mốc thấp hơn 30 lần như trước đây. Điều đó có nghĩa là VPF hoàn toàn có thể mơ tới những con số lớn hơn trong tương lai.

============================ &&& ============================

Sbetviet – đơn vị chuyên cung cấp tài khoản Quản lý (Agent – Master – Super) của tất cả các hệ thống uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay với chính sách giá ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ miễn phí đẳng cấp.

Nhận định bóng đá - SBETVIET

 Websitehttps://sbetviet.com/
❐ Tel: (+855) 975 915 922 hoặc @Sbetviet

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password