Barca & cuộc khủng hoảng tài chính

Một đội bóng khổng lồ như Barca cũng có nguy cơ phá sản, tác động của Covid-19 là khủng khiếp hơn cả mức tưởng tượng của rất nhiều người. Nhưng cụ thể bên trong Camp Nou như thế nào, liệu có thực sự bi đát đến thế?
Barca
Messi cũng phải chấp nhận giảm lương như bao cầu thủ khác

Giống như con tàu Titanic, đã không chìm thì thôi, nhưng đã chìm thì không gì ngăn cản nổi, Barca cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. Như lời chủ tịch tạm quyền Carles Tusquets đã nói: “Lương của Barca là cao nhất châu Âu, chiếm tới 70% tổng chi tiêu, như vậy là quá nhiều”. Đương nhiên, cần những giải pháp để giải quyết tình hình.

Cụ thể, con số thực tế mà tổng lương các cầu thủ Barca chiếm là 61% trong tổng số 1,04 tỷ euro doanh thu mùa trước. Trước tác động của Covid-19, ảnh hưởng thông qua việc không có khán giả đến sân, shop lưu niệm, quần áo, bảo tàng… doanh thu của Barca giảm xuống dự kiến còn 828 triệu euro trong năm nay và nếu tổng lương của các cầu thủ giữ nguyên, nó sẽ chiếm tới 80%,

Do đó, việc giảm lương cầu thủ là tất yếu, dù những người trong cuộc có muốn hay không. Thứ Năm vừa qua (5/11) theo giờ địa phương là hạn chót để Barca đạt thỏa thuận giảm lương, qua đó báo cáo kế hoạch chi tiêu sơ bộ. Chỉ khi các bên đồng thuận thì mới có thể kéo dài thời gian đàm phán, việc này đương nhiên rất phức tạp.

Hợp đồng của các cầu thủ không cho phép việc cắt giảm lương không định kỳ như thế này. Do đó, việc BLĐ tạm quyền của Barca phải làm là đưa ra một giải pháp toàn vẹn, có thể kéo dài thời gian trả lương cho cầu thủ hơn thường kỳ.

Cũng có đề xuất là cho một vài cầu thủ cơ hội trở thành đại sứ của Barca sau khi họ giải nghệ. Khi đó, họ được đảm bảo sẽ nhận đủ số tiền CLB nợ họ lúc còn thi đấu, đương nhiên vẫn là kéo dài quãng thời gian trả lương.

Sau khi đàm phán xong với các cầu thủ, Barca còn phải thuyết phục 540 nhân viên cũng giảm lương, trong khi thu nhập của họ chỉ chiếm 3% tổng quỹ chi. Trong thời gian ngắn hạn, Barca hi vọng có thể đạt được thỏa thuận với chính quyền về việc cho phép fan trở lại Cam Nou hay bảo tàng, shop lưu niệm vào tháng 2 năm sau.

Hiện tại, khoản nợ của Barca lên tới 800 triệu euro và đó là thử thách cho bất cứ vị tân chủ tịch nào đắc cử sau cuộc bỏ phiếu trong thời gian tới.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password