Bầu Đệ – bầu Đoan thoát vụ kiện tiền tỷ ngoạn mục, CLB Thanh Hóa muốn tránh bị FIFA phạt

Cựu Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ và người đương nhiệm Cao Tiến Đoan đều không phải trả số tiền đền bù thua kiện với HLV Fabio Lopez.
Bầu Đệ - bầu Đoan thoát vụ kiện tiền tỷ ngoạn mục, CLB Thanh Hóa muốn tránh bị FIFA phạt
Cựu Chủ tịch CLB Thanh Hoá Nguyễn Văn Đệ

Như đã thông tin, ngày 8/2, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, các ban ngành cùng bầu Đệ và đại diện CLB bóng đá Thanh Hóa, ông Cao Hoàng Đức đã có cuộc họp để bàn về vụ kiện giữa HLV Fabio Lopez và đội bóng xứ Thanh.

Tại buổi họp, các vấn đề liên quan như nguyên nhân sa thải HLV Fabio Lopez, nguyên nhân dẫn đến vụ kiện cũng như các nút thắt về pháp lý đều được các bên có ý kiến, cũng như đưa ra các giải pháp để giải quyết.

Cuộc họp đã diễn ra rất căng thẳng. Ban lãnh đạo mới của CLB Thanh Hóa đã khẳng định bầu Đệ mới là người phải chịu trách nhiệm chính về vụ kiện. Tuy nhiên, phía đội bóng xứ Thanh cũng sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa cho bầu Đệ về mặt pháp lý nếu được yêu cầu.

Tân Chủ tịch CLB Thanh Hoá Cao Tiến Đoan không tham dự cuộc họp. Trước đó, ông Đoan cho rằng CLB Thanh Hóa đã được chuyển giao và không liên quan đến vụ kiện trên. CLB Thanh Hóa không có nghĩa vụ phải bồi thường. Trong trường hợp phải đền bù, bầu Đoan sẵn sàng trả lại đội bóng cho tỉnh nhà.

Trước những rắc rối rất khó tháo gỡ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá đã có quyết định gây bất ngờ. Theo đó, Liên đoàn bóng đá Thanh Hoá sẽ đứng ra chịu trách nhiệm xử lý vụ việc.

Theo ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá, ở Việt Nam mỗi một tỉnh có một mô hình bóng đá khác nhau. Riêng đối với Thanh Hóa, CLB bóng đá do Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa thành lập, khác các tỉnh khác. Liên đoàn là cơ quan chủ sở hữu của CLB Thanh Hóa.

Ông Hồng cho biết thêm, trong bóng đá chuyên nghiệp, việc chuyển nhượng, ký hợp đồng dài hạn với HLV, cầu thủ, rồi thanh lý, sa thải chỉ trong thời gian ngắn, sau chuỗi trận thất bại, yếu kém là chuyện rất bình thường. CLB bóng đá Thanh Hóa không phải là trường hợp ngoại lệ.

Việc bầu Đệ đưa ra quyết định “trảm” HLV người Italia là để giúp đội bóng tránh khỏi nguy cơ xuống hạng. CLB Thanh Hóa dưới sự dẫn dắt của HLV Fabio Lopez và trợ lý Orofino Salvatore đã liên tiếp thất bại ở 3 vòng đấu đầu tiên và rơi xuống vị trí cuối bảng xếp hạng. CLB Thanh Hóa buộc phải tìm HLV mới để cải thiện tình hình.

“Việc sa thải HLV có trình độ chuyên môn kém là đúng, tuy nhiên sau vụ việc này tất cả phải rút kinh nghiệm”, ông Hồng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng, với trách nhiệm, sự vào cuộc của Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa, các vụ việc nói trên sẽ được giải quyết kịp thời, không làm ảnh hưởng tới CLB Thanh Hóa ở mùa giải 2021.

Như vậy, với cách giải quyết này, cả bầu Đệ và bầu Đoan đều không phải mất một đồng đền bù hợp đồng vụ thua kiện với HLV Fabio Lopez. Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá Thanh Hoá sẽ trả tiền đền bù 58.480 USD cho vụ kiện của ngoại binh Idrissa Sega Cisse.

Trước đó, ngày 2/2 FIFA ra phán quyết yêu cầu Thanh Hoá phải trả cho Lopez cùng trợ lý đồng hương khoảng 200.000 USD. Nếu đội bóng xứ Thanh không chịu bồi thường, họ sẽ phải nhận một án phạt rất nặng từ FIFA.

Nhà cầm quân sinh năm 1973 ký hợp đồng vào tháng 11/2019 và hết hạn vào 11/2021. Tuy nhiên, ông bị sa thải vào tháng 7/2020, tức là đã làm việc được 7 tháng. CLB Thanh Hóa còn nợ 17 tháng lương với riêng ông Fabio. Trợ lý Salvatore cũng có thời hạn hợp đồng tương tự.

Sau vụ kiện này, gần nhất, cựu tiền đạo Idrissa Sega Cisse đã yêu cầu CLB Thanh Hóa đền bù toàn bộ hợp đồng kéo dài hai năm của mình. Đội bóng xứ Thanh từng đơn phương chấm dứt hợp đồng với ngoại binh này sau khi cầu thủ người Senegal bị phát hiện dính chấn thương rách cơ đùi phải chỉ ít ngày sau khi ký hợp đồng làm việc.

Sau khi xem xét đơn kiện, FIFA đã xử đội bóng Thanh Hóa phải bồi thường số tiền 58.420 USD, bao gồm một nửa trong số tiền lót tay trị giá 42.500 USD, cộng với 9 tuần lương mà cầu thủ này đã chơi bóng tại đây. Trước đó, bầu Đệ mới chỉ trả ngoại binh này 3.000 USD tiền mặt khi ký hợp đồng cùng khoản tiền gần 9.000 USD xem như tiền thanh lý hợp đồng.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password