Bầu Đức: ‘Đừng dạy HAGL làm bóng đá’

Nhân sự kiện đưa cựu danh thủ Kiatisak Senamuang trở lại dẫn dắt CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ở mùa giải 2021, bầu Đức đã có những chia sẻ thẳng thắn về mục tiêu của đội ở mùa giải mới.
HAGL

Ông nói: “Tôi biết người hâm mộ kỳ vọng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ đem về những cầu thủ chất lượng ở mùa 2021 để thi đấu tốt hơn. Nhưng cầu thủ nội giỏi đều đang còn hợp đồng với CLB chủ quản. Ngoại binh chất lượng thì không có để lấy. Cầu thủ ngoại mà đá như mùa rồi thì HAGL đá toàn cầu thủ nội cũng coi sướng hơn”.

* Dư luận cho rằng HAGL chỉ đá cho vui khiến cầu thủ không có động lực thi đấu. Ông nghĩ sao?

– Dư luận nghĩ gì thì kệ. Tôi thấy các cầu thủ đá vậy là được rồi, đòi hỏi gì nữa. 19 tuổi, các cầu thủ Học viện HAGL JMG được đôn lên đá V-League 2015 đến giờ, có rớt hạng đâu mà sợ.

* Vấn đề là cầu thủ cứ đá mà không có động lực thì dễ thui chột tài năng?

– Tôi có đầu tư đâu mà đòi hỏi tụi nó đá tốt được.

 Vì sao ông không đầu tư?

– Thứ nhất, tôi ít tiền hơn các ông bầu khác. Thứ hai, đầu tư trong bối cảnh chưa giải quyết được tình trạng một ông chủ nhiều đội bóng là sự lãng phí. Làm sao một đội bóng có thể vô địch khi phải chống đỡ với nhiều đội khác?

* Nhưng CLB Viettel đã vô địch V-League 2020 đó thôi?

– Viettel là đội bóng đẳng cấp. Lực lượng cầu thủ Viettel mạnh, cả cầu thủ nội lẫn ngoại. Nói chung là CLB Viettel giống như đại ca vậy, chấp hết. Đội nào muốn vô địch V-League là phải mạnh như vậy mới có thể thực hiện được.

Còn HAGL thì cầu thủ ngoại kém quá. Đặc biệt là hàng công. Tiền đạo kiểu gì như Chevaugh Walsh mà bóng đến tận chân còn đá ra ngoài.

Đó là lý do tôi yêu cầu thanh lý hết ba ngoại binh mùa rồi và đang tìm kiếm ngoại binh khác chất lượng hơn ở bên ngoài. Những mùa qua, tôi không đầu tư nên anh em ở dưới cũng không quan tâm lắm, không lấy được cầu thủ ngoại chất lượng.

* Vậy sang năm HAGL sẽ được đầu tư hơn? Đặc biệt là khi ông đưa Kiatisak trở lại Việt Nam?

– Cũng chưa chắc. Nói chung tôi cũng không phải là bỏ, mà cũng không hẳn là đầu tư. HAGL sẽ chơi cho qua tua thôi. Vì đầu tư làm gì? Cuộc chơi như thế thì họa may có mấy thằng khùng mới đầu tư. Như tôi, bỏ đội bóng là không được vì địa phương và vì nhiều thứ. Mà đầu tư mạnh thì cũng không được vì tôi thấy nó vô lý.

Như trận cuối cùng của cuộc đua vô địch V-League 2020, Than Quảng Ninh có đá hết mình với CLB Hà Nội trên sân Cẩm Phả đâu. Nếu CLB Viettel không mạnh để thắng được Sài Gòn trên sân Thống Nhất thì làm sao vô địch được.

* Nhà vợ ở TP.HCM, Công Phượng có xin ông được thi đấu tiếp cho CLB TP.HCM không sau khi được cho mượn ở mùa 2020?

– Công Phượng chưa xin tôi. Mà tôi nghĩ Phượng cũng không dám xin tôi vì nó không có quyền xin tôi đi đá ở đâu.

* Nói đến chuyện Công Phượng không có quyền, ông có nghĩ rằng việc cầu thủ HAGL đến năm 28 tuổi mới được phép chuyển nhượng khiến họ không có nhiều động lực thi đấu thời gian qua hay không, bởi các CLB khác ở V-League tối đa cũng giữ cầu thủ đến năm 25 tuổi là cho phép ra đi?

– Cầu thủ HAGL được đào tạo bài bản ở Học viện HAGL JMG thì phải cống hiến nhiều hơn, làm sao so với các CLB khác được về chuyện bao nhiêu tuổi sẽ được rời đi.

* Nhưng ông nói ông không đầu tư?

– Đầu tư làm gì, miễn làm sao cứ đá đẹp như hiện nay là được rồi. Đầu tư để vô địch V-League à? Đó là điều không thể làm được.

* Nếu không đầu tư để vô địch thì ông có sẵn sàng cho cầu thủ HAGL ra đi sớm trước 28 tuổi để phát triển tài năng không?

– Đi đâu và để được gì? Đội nào muốn có cầu thủ giỏi thì phải chịu đào tạo trẻ. Tôi thấy người ta cứ hay nói về chuyện HAGL giữ cầu thủ đến 28 tuổi mới được rời đi là sai cơ bản. Mỗi người có một quan điểm, mỗi người có một cách làm riêng, không nên góp ý cũng như không nên phê bình người ta.

Một CLB xây dựng nên học viện như thế thì người ta hiểu mình cần làm gì. Tôi khuyên mọi người là đừng dạy HAGL làm bóng đá. Chúng tôi đã làm được những gì cho bóng đá VN thì mọi người đã thấy rồi đó.

Tôi lấy ví dụ, từ năm 2014 đến năm 2017, ai là người đem khán giả đến đầy sân như CLB HAGL? Đội đi đến đâu là sân “vỡ” đến đó, trước giờ làm gì có cảnh đó. Vậy HAGL có biết làm bóng đá không? Vậy mà người ta cứ dạy đời tại sao không cho cầu thủ HAGL chuyển nhượng đội này hay đến đội kia.

Cầu thủ của tôi không ai muốn ra đi

* Nhưng ông thấy cầu thủ HAGL có hạnh phúc khi đá đến năm 28 tuổi mới được ra đi không?

– Mấy đứa vào Học viện HAGL JMG từ là một đứa con nít nhỏ xíu không biết gì, từ những gia đình phần lớn khó khăn để rồi được đào tạo trở thành cầu thủ giỏi như hiện nay, trả ơn còn không hết lấy gì mà không vui. Gia đình nuôi đến 10 tuổi, tôi nuôi đến 25 hay 28 tuổi. Ai nuôi nhiều hơn?

Nếu không có tôi, cuộc đời các cầu thủ này đi về đâu? Trong khi từ một đứa chân đất, nghèo rớt mồng tơi, giờ tụi nó có văn hóa (học đến đại học), biết ngoại ngữ, đá banh giỏi, được mọi người yêu mến và kiếm được tiền. Vậy thì sao tụi nó không hạnh phúc được khi thi đấu ở HAGL?

Tôi khẳng định cầu thủ của tôi không có đứa nào có tâm lý gọi là nản và muốn ra đi cả. Chỉ có dư luận tự nói thôi, chứ có đứa nào xin tôi đi đâu. Tụi nó vui vẻ sống và thi đấu vì tụi nó hiểu cuộc đời của tụi nó do ai tạo ra. Nên đừng có đặt vấn đề 23 tuổi, 25 tuổi hay 28 tuổi mới được ra đi.

Lấy ví dụ như Công Phượng cách đây 15 năm đi. Đến tuyển sinh ở học viện còn không có tiền đi từ Nghệ An lên Gia Lai, nên gia đình phải bán lúa và heo để đi. Còn bây giờ Phượng giàu có, có trình độ văn hóa, lấy vợ con nhà giàu, đám cưới linh đình. Vậy cuộc đời nó ai tạo ra đó? Không phải tôi tạo à? Vì vậy, Công Phượng hay bất kỳ cầu thủ nào cũng không dám đòi hỏi bất cứ thứ gì. Tôi khẳng định luôn còn đòi đi chẳng qua là báo chí đòi thôi.

Có báo còn nói lương cầu thủ HAGL chỉ có 15 triệu đồng/tháng. Tôi dám khẳng định lương cơ bản của cầu thủ HAGL hiện tại có mặt bằng cao nhất Việt Nam với bình quân 40 triệu đồng/tháng.

Vậy mà tôi đọc tờ báo nào đó nói rằng Công Phượng về CLB HAGL chỉ nhận lương 15 triệu đồng/tháng. Trời! Đối với tụi nó, chẳng đứa nào quan tâm chuyện lương 40 triệu đồng/tháng đâu, vì tụi nó còn kiếm được nhiều hơn nữa từ chuyện khác.

Như vừa rồi, tôi và Hải Nutifood vừa cho Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Minh Vương và Hồng Duy quán cà phê Ông Bầu quy mô lớn ở quận 10. Chúng tôi cho để cầu thủ cảm thấy vui và gắn bó lâu dài.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password