Bóng đá lại bị VAR bức tử

Bóng đá sẽ chết nếu không có khán giả?
Bóng đá

Nhờ cơn đại dịch quái ác kia, người ta biết được sự thật phũ phàng, trái ngược hoàn toàn với “chất thơ” của môn thể thao vua. Cả thế giới đã chọn cái loại hình mà trước khi có Covid-19, nhân loại chỉ biết thả trí tưởng tượng đến mức vớ vẩn. Tóm lại, bóng đá không cần khán giả.

Chẳng những vậy, người ta còn xát muối ớt vào nỗi đau của những người mộ điệu đích thực. Những âm thanh, hình ảnh giả tạo – tận cùng của sự rẻ tiền và bôi bác – đã được dựng lên một cách không thể lố bịch hơn, như muốn chọc tức khán giả truyền hình. Hóa ra, chẳng những bóng đá không cần khán giả. Bóng đá còn có thể sống khỏe bằng “khán giả nhân tạo” – dĩ nhiên là tồi tệ gấp trăm ngàn lần so với tình trạng không có khán giả.

Các trận đấu kém hấp dẫn vì không có khán giả trong sân

Vâng, đấy là “bóng đá” – tên gọi của một ngành kinh doanh béo bở, chứ không phải là trò chơi tuyệt vời. Trò chơi bóng đá đã bị bức tử lâu rồi. “Tội ác bóng đá” mới nhất, càng làm cho môn chơi tuyệt vời của nhân loại không còn cơ hội hồi sinh, có tên là VAR – video assistant referee.

Lần đầu trong lịch sử, Real Madrid phải chịu 3 quả phạt đền trong một trận đấu ở La Liga. Đáng lẽ, đấy phải là một trong những chi tiết đắt giá, đối với bất cứ ai quan tâm đến Real hoặc La Liga nói chung. Suy cho cùng, cứ gắn được với lịch sử, có lý do để người ta phải nhớ mãi, thì đấy hẳn nhiên là một giá trị quan trong trong bóng đá rồi.

Vấn đề ở đây là VAR. Không có VAR, sẽ không bao giờ có chuyện trọng tài phạt Real 3 quả phạt đền. Nói cách khác, đấy là “phạt đền nhân tạo”. Và trong tình huống “phạt đền nhân tạo” đầu tiên, người ta lại mất 6 phút để quyết định phải đá lại.

Real và trận đấu có 3 quả phạt đền

Luật là luật? Xin thưa: bóng đá trước tiên phải là cảm xúc, nghệ thuật, kịch tính, sự tự nhiên, là… tất tần tật những gì cả thế giới đã mộ điệu suốt trăm năm qua. Hãy vứt bỏ cái khái niệm “luật là luật” kia vào sọt rác. Những ai hay lên giọng về sự văn minh của luật lệ, buồn thay, chắc lại không biết: luật bóng đá có bao nhiêu chỗ ngu ngốc, sai khoa học (nếu biết, sẽ không rao giảng).

Luật bóng đá bắt trọng tài phải đứng trong vùng cấm địa, vừa nhìn về phía thủ môn (xem có di chuyển sớm, chân rời khỏi vạch hay không?), vừa nhìn vào cầu thủ thực hiện quả phạt đền (để biết chính xác thời điểm quả bóng được sút đi), lại vừa nhìn về phía vạch 16m50 (xem có cầu thủ nào bước vào vùng cấm trước khi quả bóng được sút đi hay không?). Trên đời, làm sao có thể tồn tại một điều luật ngu ngốc hơn? Cặp mắt và bộ óc của loài người – Homo sapiens – không làm được như vậy. Đây là vấn đề khoa học.

Đấy chỉ là một ví dụ. Cơ man những điều ngu ngốc khác trong luật bóng đá, vẫn tồn tại được suốt trăm năm qua, trước tiên là vì người ta chủ yếu chỉ xem đấy là một trò chơi. Phải nhớ vậy nhé!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password