Ca doping đầu tiên bị dừng thi đấu ở Olympic

Chân chạy rước rút Nigeria Blessing Okagbare dương tính với doping, và bị loại trước bán kết chạy 100m Tokyo 2020 hôm 31/7.
Ca doping đầu tiên bị dừng thi đấu ở Olympic
Okagbare là VĐV đầu tiên bị đình chỉ khi đang thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU), Okagbare dương tính với hormone tăng trưởng ở người. Mẫu xét nghiệm của VĐV này được từ lấy hôm 19/7, bốn ngày trước khi Olympic Tokyo khai mạc. Khi có kết quả dương tính với doping cuối ngày 30/7, Okagbare đã vượt qua vòng loại nội dung 100m nước rút với thành tích 11,05 giây và giành suất vào thi bán kết chiều 31/7.

AIU thông báo đình chỉ thi đấu Okagbare với hiệu lực ngay lập tức sáng 31/7. Nữ VĐV người Nigeria, vì thế, được tranh tài ở bán kết nội dung chạy 100m diễn ra vào đầu giờ tối cùng ngày, và nhiều khả năng sớm khép lại kỳ Thế vận hội này. Okagbare được phép yêu cầu xét nghiệm lại mẫu “B” hoặc mẫu dự phòng, để kiểm tra lại kết quả có thực sự dương tính với doping hay không.

Chân chạy 32 tuổi từng giành HC bạc nhảy xa tại Olympic Bắc Kinh 2008 và giải VĐTG năm 2013. Cô cũng giành HC đồng chạy 200m tại VĐTG năm 2013 ở Moscow, và đoạt cú đúp HC vàng 100m và 200m tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2014 (Commonwealth Games).

Ba ngày trước khi đình chỉ Okagbare, AIU thông báo mười VĐV điền kinh của Nigeria trong số 20 VĐV đến từ các quốc gia khác nhau, không được tranh tài Tokyo 2020. Các VĐV này đều không đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo quy tắc chống doping. AIU không tiết lộ thông tin cụ thể về những VĐV này.

Nigeria nằm trong “danh sách đen” của AIU. Các VĐV của quốc gia châu Phi này, vì thế, phải trải qua ít nhất ba bài kiểm tra nước tiểu và máu không được thông báo trước trong vòng mười tháng, trước khi tham dự một giải lớn.

Một số VĐV Nigeria tự nhận bị AIU cấm tranh tài tại Tokyo 2020 đã biểu tình trên đường phố Tokyo trong tuần này. Họ giơ các tấm biển với nội dung cơ quan thể thao và chống doping Nigeria phải chịu trách nhiệm về việc họ không đáp ứng các tiêu chí mà AIU đề ra.

Một quốc gia khác nằm trong “danh sách đen” của AIU là Kenya đã loại hai chân chạy khỏi đội tuyển dự Tokyo 2020 ít ngày trước khi giải đấu khởi tranh, bởi họ chưa trải qua những cuộc xét nghiệm cần thiết trước thềm Thế vận hội.

Ngoài Nigeria và Kenya, các quốc gia góp mặt trong “danh sách đen” của AIU là Belarus, Bahrain, Ethiopia, Morocco và Ukraine.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password