Chủ tịch FIFA bị tố hậu thuẫn giải ly khai giàu có để ‘giết chết’ Champions League

Giám đốc giải La Liga, Javier Tebas, đã cáo buộc Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đứng sau hậu thuẫn thành lập giải ly khai là European Super League (Siêu Ngoại hạng châu Âu).
Chủ tịch FIFA bị tố hậu thuẫn giải ly khai giàu có để 'giết chết' Champions League
Chủ tịch FIFA bị tố hỗ trợ hình thành giải đấu ly khai ở châu Âu

Trong cuộc phỏng vấn với AFP, ông Tebas kêu gọi Infantino nên ra mặt nói rõ quan điểm ủng hộ giải đấu ly khai (European Super League) vốn gây tranh cãi khi được đánh giá sẽ làm thay đổi cục diện bóng đá châu Âu. Ông Tebas tiết lộ Infantino đã “làm việc” và “khuyến khích” sự hình thành của giải và cho biết vị Chủ tịch FIFA thậm chí có thể được giao một vai trò trong giải đấu khi nó được thành lập.

Ông Tebas, giám đốc La Liga, phản ứng việc hình thành giải đấu ly khai ở châu Âu

Tuy nhiên, khi được AFP liên lạc, FIFA nói rằng “một giải đấu kiểu ly khai như vậy sẽ không được FIFA hoặc các liên đoàn liên quan công nhận”. FIFA thậm chí còn cảnh báo, bất kỳ CLB hoặc cầu thủ nào tham gia sẽ bị cấm tranh tài ở các giải thuộc tổ chức này, chẳng hạn như World Cup, mặc dù không rõ liệu hành động đó có hợp pháp hay không.

Tuy nhiên, ông Tebas nhấn mạnh rằng, Infantino lại chính là người ủng hộ European Super League và thậm chí đã giúp các CLB về mặt tổ chức. “FIFA với tư cách là một tổ chức đã rất rõ ràng về quan điểm nhưng Infantino là chủ tịch lại chưa nói rõ quan điểm của mình liên quan đến giải ly khai này”, giám đốc La Liga nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP và báo The Sun của Anh. 

“Rõ ràng là ông ấy (Infantino) đã tham gia vào các cuộc họp. Ông ấy đã làm việc và thậm chí còn khuyến khích họ thành lập giải. Ông ấy không chống lại nó. Ông ấy nghĩ rằng dự án là tốt”, ông Tebas nói thêm. Khi được hỏi tại sao Infantino lại ủng hộ European Super League, Tebas trả lời: “Có lẽ ông ấy sẽ có một vị trí ở giải trong tương lai”.

Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez được cho là đang đẩy nhanh việc hình thành European Super League

Các tài liệu thông tin chi tiết về European Super League, lần đầu tiên được tờ báo Anh The Times đưa tin trong tháng trước, đề xuất một giải đấu gồm 20 CLB hàng đầu châu Âu. Giải sẽ bao gồm các đội bóng thuộc nhóm “Big Six” của Ngoại hạng Anh, cũng như Real Madrid và Barcelona, trong đó những CLB này được đảm bảo doanh thu hàng tỉ euro. Vì vậy, nếu được thành lập, European Super League có thể sẽ “giết chết” hệ thống giải của UEFA hiện nay như Champions League, Europa League. Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cũng đã phản đối kịch liệt về dự án trên. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Infantino cho biết ông “không quan tâm” đến European Super League nhưng không xác nhận ủng hộ hay phản đối giải đấu ly khai này. Tebas tiết lộ thêm: “Trong các tài liệu mà chúng tôi có, có đề cập đến tên mã ‘W01’ rõ ràng là ám chỉ ông Infantino. Đó là tên mã của ông ấy. Vì vậy, ông ấy nên khẩn trương làm rõ chức vụ, vị trí cá nhân của mình tại giải đấu, giải thích chính xác lý do tại sao có mặt tại một số cuộc họp và khuyến khích dự án tại một số thời điểm nhất định”. 

Ông Infantino đã thông qua kế hoạch FIFA Club World Cup mở rộng lên 24 CLB vì cho rằng sẽ là “giải đấu cấp câu lạc bộ tốt nhất trên thế giới” cũng như sinh lợi nhiều nhất. Tebas nói thêm: “Rõ ràng là những người liên quan như (chủ tịch Real Madrid) Florentino Perez không thể theo đuổi việc hình thành giải đấu nếu Infantino chống lại nó”. 

CLB M.U và Liverpool đã ủng hộ việc thành lập giải European Super League

Với tư cách là người đứng đầu La Liga, Tebas cùng UEFA và hầu hết các CLB ở châu Âu đã phản đối dự án giải đấu ly khai trên, vốn do ông Perez khởi xướng và được các ông chủ người Mỹ của Liverpool, M.U và AC Milan ủng hộ. Chủ tịch mãn nhiệm của CLB Barcelona, Josep Maria Bartomeu, cũng từng cho biết đội bóng này cũng đã đăng ký.

Việc mất doanh thu lớn do đại dịch đã đẩy nhanh các cuộc đàm phán về giải đấu ly khai trên, sau khi Real Madrid và Barcelona công bố tổng số nợ khoảng 1 tỉ euro. Về điều này, ông Tebas cho hay: “Tình hình tài chính của Barcelona và Real Madrid không quá tốt nhưng cũng không quá tệ. European Super League chỉ là một cái cớ mà họ đang tìm kiếm để thiết lập giấc mơ này, giấc mơ mà Florentino Perez đã nuôi dưỡng trong nhiều năm. Nhưng khi tôi còn phụ trách La Liga thì điều đó sẽ không xảy ra. Toàn bộ hệ thống sẽ chống lại sự hình thành của giải đấu đó”.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password