Chuyện giờ mới kể về việc Quang Hải không đến HAGL, Viettel 12 năm trước

Quang Hải đã và đang là ngôi sao hàng đầu của Hà Nội FC nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Nhưng có thể, sự nghiệp ấn tượng của anh sẽ rẽ sang một hướng khác, có thể là không phải tại thủ đô nếu như phía đại diện Hà Nội không dành một cái lắc đầu cho cả hai CLB là HAGL và Viettel.

Cựu GĐKT Huỳnh Mau của HAGL có nói về câu chuyện ấy cách đây không lâu: “Quang Hải đến hồi năm 2008 sau Giải U11 quốc gia. Khi Hải mới lên đây, cậu ấy để đầu trọc lốc nhưng cái chân trái cực kỳ quái dị. Tôi và huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh xem Hải đá và thì thầm rằng cậu ấy sẽ là số một của Học viện. Từ tố chất bẩm sinh, tư duy tới khả năng xử lý, Quang Hải đều cực kỳ xuất sắc. Vướng mắc chỉ là khi ấy, Hải đang có hợp đồng với Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội. Người đứng đầu lúc đó là ông Phan Anh Tú không đồng ý cho Hải đi. Gia đình Quang Hải cũng rất muốn chúng tôi giữ Hải ở lại nhưng không được. Bởi thế, Hải quay về Hà Nội”.

Tiếp lời ông Huỳnh Mau, ông Đinh Hồng Vinh – Chủ tịch CLB Bà Rịa – Vũng Tàu hiện tại và khi ấy là HLV đội năng khiếu Gia Lai (lứa Minh Vương, Hồng Duy) chia sẻ với Bongdaplus: “Hồi đó, Học viện HAGL JMG có cử anh Dương Minh Ninh đi xem VCK U11 Quốc gia tại Đăk Lăk. Sau đó, anh Dương Minh Ninh có đưa 10 cầu thủ ở giải đấu ấy về Học viện HAGL JMG để kiểm tra, tuyển chọn nhưng sau cùng là không nhận cầu thủ nào. Hồi đó, tôi cũng có mặt ở giải đấu ấy. Tôi đánh giá cao 2 nhân tố là Triệu Việt Hưng và Nguyễn Quang Hải. Sau cùng, HAGL chỉ lấy được về Việt Hưng vì Hà Nội từ chối việc cho Quang Hải đến HAGL.

Tôi thật sự đánh giá cao sự nhanh nhẹn, khéo léo, thông minh ở Quang Hải. Đến giờ, cậu ấy đã là một cầu thủ rất nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp cầu thủ bóng đá. Nếu HAGL có Quang Hải, một nhân tố xuất sắc thì chưa biết mọi chuyện hiện tại sẽ theo hướng tích cực thế nào”.

Quang Hải (bìa phải) trong dàn cầu thủ của HAGL cách đây 12 năm trước Quang Hải (bìa phải) trong dàn cầu thủ của HAGL cách đây 12 năm trước

Vậy tại sao Quang Hải không đến HAGL hay Viettel? Phóng viên Bongdaplus tìm đến chuyên gia Phan Anh Tú, người mà ở thời điểm ấy đang phụ trách Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội để biết rõ câu chuyện. Ông cởi mở nói: “Chúng tôi đã tìm kiếm và phát hiện ra Quang Hải từ khi cậu bé mới chỉ 7-8 tuổi. Ngay từ 10 năm trước, Hà Nội đã chủ trương xây dựng một đội bóng với những cầu thủ Hà Nội và được đào tạo bởi các lò của Hà Nội. Chúng tôi nhận ra khả năng của Quang Hải ở giải U11, U13 rồi U15 và thấy rằng đây là nhân tố có thể mở ra một tương lai hứa hẹn. Cậu ấy xứng đáng là ngôi sao của tương lai, chăm chỉ, tiềm năng có tố chất”. 

Ông nói thêm: “Không chỉ có HAGL đâu, Viettel cũng muốn có Quang Hải. Cuộc nói chuyện giữa tôi và phía HAGL, Viettel diễn ra một cách tự nhiên trong một cuộc họp BCH LĐBĐ Việt Nam khi đó. Nhưng tôi đã từ chối. Chúng tôi mất công tìm kiếm, đào tạo cậu ấy mà. Chúng tôi biết Quang Hải có thể phát triển tốt hơn nữa với bệ phóng Hà Nội. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn kết hợp Quang Hải với những tài năng trẻ khác được đào tạo trước đó hoặc đồng thời như Đức Huy, Xuân Nam, Duy Mạnh, Đình Trọng. Hà Nội muốn có một lối chơi mang đúng phong cách của Hà Nội. Điều đó được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội đồng ý tán thành. Còn tất nhiên, câu chuyện đặt vấn đề kia mới chỉ dừng ở giai đoạn đầu. Nếu có sự đồng thuận từ hai phía thì phía HAGL hay Viettel mới đi sâu vào đàm phán những điều khoản cụ thể”. 

Theo lịch thi đấu, vào lúc 17h00 ngày 15/10, Quang Hải cùng các đồng đội Hà Nội FC sẽ hành quân lên sân Pleiku của HAGL – đội chưa thua một trận nào tại sân đấu này ở V.League 2020. 

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password