Có VAR và penalty: M.U mơ vô địch

Cộng đồng mạng hay trêu chọc gọi Cristiano Ronaldo là “Penaldo”, nhưng tỉ lệ bàn thắng của Ronaldo ghi được trên chấm phạt đền (penalty) là rất đỗi bình thường: 17,2%.
M.U đừng mơ vô địch với VAR và penalty!

Anh hiện tại đang có 748 bàn thắng trong sự nghiệp, trong đó có 129 lần sút phạt đền thành công. Kỳ phùng địch thủ của Ronaldo là Messi thì thấp hơn một chút với 711 bàn trong sự nghiệp, trong đó có 96 bàn thắng đến từ chấm 11m, tỉ lệ là 13,5%. Vậy bạn có biết tỉ lệ ghi bàn bằng penalty của Bruno Fernandes và Manchester United trong 2 mùa giải gần đây hay không?

16% là tỉ lệ số bàn thắng mà Manchester United có được từ chấm 11m, 50% là tỉ lệ số bàn thắng được thực hiện từ chấm 11m của Bruno Fernandes. Đó là tỉ lệ cao chót vót của một tập thể hay một cá nhân có thể có được trên chấm 11m. Kể cả Messi và Ronaldo, những ngôi sao được các trọng tài và FIFA bảo vệ, những người luôn được hưởng đặc ân sút penalty, cũng không thể bằng Bruno Fernandes và M.U lúc này. 

Bạn có thể đi biện hộ là Bruno Fernandes không phải là tiền đạo, anh chỉ có nhiệm vụ đảm trách thực hiện các quả 11m. Vậy thì mời bạn nhìn vào Top 15 chân sút ghi bàn hàng đầu của Premier League 2020/21 tính đến lúc này. Chỉ có đúng một cái tên của Manchester United góp mặt trong Top 15, người đó chính là Bruno Fernandes. Tức là rõ ràng rồi đấy, hàng công của M.U đang phụ thuộc nhiều vào những quả 11m.

Một M.U của Ole Gunnar Solskjaer trong 2 mùa giải qua giờ đã có tỉ lệ số bàn thắng từ penalty gần bằng 2 thập kỷ sự nghiệp của Cristiano Ronaldo. Còn ngôi sao dẫn đường quan trọng nhất đội bóng Bruno Fernandes thì có tỉ lệ 50%. Lịch sử không đội bóng nào vô địch với VAR và penalty được. Và những gì đã qua lại càng chứng minh, Solskjaer cần nhiều hơn những giải pháp chiến thuật, không phải đợi tiếng còi trọng tài, cái khoát tay ra hiệu đi kiểm tra VAR. 

Đâu phải ngẫu nhiên mà sau trận M.U – West Brom, cựu tiền đạo Arsenal là Ian Wright phát biểu với hàm ý nên cấm cách đá 11m nhảy chân sáo của Bruno Fernandes. Ông phân tích: “Cầu thủ sút phạt có thể làm nhiều động tác giả thế nào tùy ý. Trong khi thủ môn chỉ cần bước lên trước vạch vôi là phạm luật”. Còn Rio Ferdinand lại nói: “Trọng tài đã sai lầm, West Brom bị cướp mất một quả penalty rõ ràng”.

Ian Wright lên tiếng có thể vì ông đã phát ngấy với kịch bản lặp đi lặp lại đó của M.U,  với tư cách đối thủ ông muốn lên tiếng cho cái gọi là “công bằng trong luật đá phạt đền”. Còn Ferdinand tuy trách móc nhưng hàm ý cảnh báo đội bóng ông yêu nhiều hơn. Ferdinand muốn nhắc nhở M.U “chơi dao nhiều có ngày đứt tay”. Nếu mãi cứ phụ thuộc vào tiếng còi trọng tài thổi có lợi cho mình, thì sẽ có một ngày bị những tiếng còi của trọng tài phản lại.

Vấn đề là Solskjaer có vẻ như không có phương án tấn công khác mới mẻ nào. Và đấy là lý do M.U cứ thắng lợi mà như đi trên dây vậy.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password