Covid-19 khó lường, EURO 2021 sẽ chỉ còn 4 quốc gia đồng đăng cai

Đã phải dời hoãn lại 1 năm do đại dịch Covid-19 bùng phát, EURO 2021 nhiều khả năng sẽ phải thay đổi luôn phương án tổ chức khi tình hình các quốc gia đồng đăng cai vẫn chưa an ổn do dịch bệnh diễn biến khó lường.

Chủ tịch Alexander Ceferin: UEFA phải tính nhiều phương án

Mặc dù vẫn tha thiết với kế hoạch tổ chức ban đầu tại 12 quốc gia đồng thời đã lùi thời hạn đến tận tháng 4 để các nước này tái xác nhận việc đăng cai EURO 2021 nhưng trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là kể từ khi xuất hiện các biến thể virus SARS-CoV-2, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã phải tính đến phương án giảm số lượng địa điểm đăng cai các trận đấu của vòng chung kết.

E ngại việc tổ chức trải rộng khắp châu lục “vướng” các giao thức phòng chống dịch ở từng quốc gia, trong đó đáng nói nhất vẫn là quy định hạn chế đi lại tại những thời điểm nhạy cảm, UEFA đã tính đến khả năng chỉ tổ chức khoanh vùng tại 4 quốc gia.

Thậm chí, trong trường hợp cấp thiết, EURO 2021 sẽ quay lại với mô hình “một quốc gia, một vòng chung kết” dù nếu áp dụng phương án này, ý nghĩa ban đầu chào mừng 60 năm ngày thành lập giải đấu sẽ không còn, chưa kể phải bồi thường rất lớn cho các quốc gia về khoản chi phí đầu tư cho hạ tầng cơ sở để tổ chức giải.

Theo Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, EURO 2021 có khả năng diễn ra chỉ tại 4 quốc gia mà Anh sẽ đóng vai trò chủ chốt. Trong mọi phương án, sân vận động Wembley ở London đều được chọn làm nơi tổ chức các trận bán kết và chung kết, chưa kể chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Vương quốc Anh được xem là tiên tiến nhất hiện nay ở châu Âu.

EURO 2020 đã phải dời lịch tổ chức lại một năm vì dịch bệnh
Sân Wembley 90.000 chỗ được chọn tổ chức bán kết và chung kết EURO 2021

Sau Anh, ba quốc gia khác là Bồ Đào Nha, Đức và Nga đang được UEFA xem xét khả năng đồng đăng cai. Chủ tịch Aleksander Ceferin khẳng định UEFA không thực sự trông chờ việc tổ chức EURO 2021 chỉ ở một quốc gia, như cách thức “phần còn lại” của Champions League mùa trước thi đấu tại Lisbon – Bồ Đào Nha.

Tuyển Bồ Đào Nha giữ ngôi vô địch châu Âu đến… 5 năm

Tất cả 12 thành phố đăng cai trong tuần này vẫn khẳng định quyền tổ chức trong báo cáo gửi đến UEFA, kể cả Baku – Azerbaijan và Bucharest – Romania là hai thành phố mà chắc chắn sẽ không cho phép khán giả đến sân nếu nhận quyền đăng cai. Nếu tuyên bố không đăng cai, các thành phố này cũng như LĐBĐ quốc gia của họ sẽ đương nhiên mất quyền được bồi thường. Câu trả lời cho kế hoạch đồng đăng cai EURO 2021, vì thế, sẽ chỉ được đưa ra sau thời hạn cuối cùng mà UEFA giao kết với các liên đoàn thành viên.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password