Cú sốc VCK EURO: Nước Anh “bắt tay” UEFA, sắp giành quyền đăng cai toàn bộ?

Trong khi nhiều thành phố lớn ở châu Âu tìm cách để “né” đăng cai các trận thuộc vòng chung kết EURO 2020, thì nước Anh lại coi đây là một cơ hội lớn. Khả năng xứ sở sương mù có thể là nước chủ nhà duy nhất của giải đấu dự kiến diễn ra vào mùa hè 2021 đang đến gần.
EURO

Sau loạt trận đêm 12, rạng sáng 13/11, vòng chung kết EURO 2020 (diễn ra năm 2021 nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi EURO 2020) chính thức xác định 24 đội bóng tham dự. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là LĐBĐ châu Âu (UEFA) chưa thể công bố lịch thi đấu chính thức. Thậm chí, câu chuyện nước chủ nhà của giải đấu đang trở nên nóng bỏng vì những diễn biến mới liên quan dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn lãnh thổ châu Âu buộc UEFA phải quyết định dời vòng chung kết EURO 2020 sang năm sau với lịch trình thi đấu được dự định giữ nguyên. Tuy nhiên, do các thành phố như Rome (Italia), Bilbao (Tây Ban Nha) hay Munich (Đức)… vẫn khó có thể tổ chức các trận đấu quốc tế do các điều kiện phòng chống dịch của từng nước nên kế hoạch của UEFA sẽ bị xáo trộn đáng kể.

Có một thực trạng rất đáng lo ngại với UEFA, đó là nhiều thành phố trong nhóm 13 thành phố cùng nhau đăng cai vòng chung kết EURO 2020 đang muốn từ bỏ nhiệm vụ này. Thiệt hại do đại dịch Covid-19 là vô cùng lớn, và việc tổ chức các trận đấu thuộc vòng chung kết EURO 2020 có thể sẽ là gánh nặng.

Trong bối cảnh đó, hồi giữa năm 2020, nước Nga được cho là muốn một mình đăng cai vòng chung kết EURO 2020. Trang RT của Nga dẫn lời phó thủ tướng Nga, ông Dmitry Chernyshenko, cho biết: “Chúng tôi muốn gửi đề nghị đến LĐBĐ châu Âu, rằng chúng tôi có thể tổ chức thêm nhiều trận đấu hơn nữa. Chúng tôi sẵn sàng chung tay với EURO, cung cấp các dịch vụ của chúng tôi cho giải đấu”.

Thời điểm ấy, trao quyền đăng cai vòng chung kết EURO 2020 cho nước Nga là một phương án khả dĩ cho UEFA. Lợi thế của Nga là kinh nghiệm tổ chức rất thành công vòng chung kết World Cup 2018, đồng thời cơ sở vật chất từ giải vô địch thế giới cách nay chưa tới 2 năm vẫn còn mới, đáp ứng việc tổ chức thêm nhiều trận đấu, thậm chí toàn bộ vòng chung kết EURO.

Tuy nhiên, với việc Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở xứ sở bạch dương, kế hoạch đang gặp khó khăn rất lớn. Ngay lập tức, người Anh nhận thấy đây là cơ hội mà họ không thể bỏ lỡ. Nguồn tin của Daily Mail khẳng định, LĐBĐ Anh (FA) đang bí mật đàm phán với UEFA về việc nước Anh một mình đăng cai vòng chung kết EURO 2020.

Nguồn tin này khẳng định, kế hoạch của xứ sở sương mù thậm chí còn là đưa khán giả vào sân, dù theo cách hạn chế. Lợi thế của nước Anh là tình hình đại dịch Covid-19 ở quốc đảo sương mù đang dần được kiểm soát. Mặt khác, cơ sở hạ tầng phục vụ cho bóng đá ở nước Anh thuộc hàng tốt nhất châu Âu, các thành phố ở quốc gia này thường có sân vận động lớn với khả năng đáp ứng được các tiêu chuẩn của UEFA.

Sau khi thông tin này được công bố, LĐBĐ Anh từ chối đưa ra bất cứ tuyên bố hay bình luận gì. Mặc dù vậy, các nguồn tin từ Trụ sở UEFA ở Thụy Sỹ xác nhận về cuộc “đi đêm” này, rằng FA và UEFA đang khẩn trương nhóm họp nhằm đưa ra phương án giải quyết hợp lý và an toàn nhất.

Theo kế hoạch ban đầu, sân Wembley tại Vương quốc Anh sẽ là nơi đăng cai cả 3 trận vòng bảng của ĐT Anh cùng với các trận bán kết, đặc biệt là trận chung kết.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password