Cử tạ Việt Nam trước nguy cơ bị cấm dự Olympic vì bê bối doping

Cử tạ Việt Nam có khả năng bị cấm tranh tài ở Olympic vào năm tới tại Nhật Bản khi có thêm 2 đô cử trẻ nhận án phạt cấm thi đấu do sử dụng chất cấm (doping).
Cử tạ Việt Nam trước nguy cơ bị cấm dự Olympic vì bê bối doping
Hoàng Thị Duyên trước nguy cơ mất cơ hội lần đầu dự Olympic

Theo trang Inside The Games, Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) vừa chính thức công bố 2 án cấm đối với cử tạ Việt Nam, cùng với 1 án phạt cho Belarus và gia hạn đình chỉ đối với 2 đô cử người Nga.

Hai vận động viên của cử tạ Việt Nam bị cấm là Nguyễn Thị Thu Trang, 17 tuổi, từng giành HCV giải Vô địch trẻ thế giới hạng 45 kg nữ vào năm ngoái và đang giữ danh hiệu này khi sự kiện năm 2020 bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19, và Bùi Đình Sáng (18 tuổi).

Đình Sáng từng đoạt HCV hạng 61 kg tại giải Vô địch trẻ thế giới 2019 tại Mỹ. Cả hai đô cử trẻ của Việt Nam đều dương tính với oxandrolone trong các cuộc kiểm tra ngoài giải đấu và đã bị đình chỉ trong 4 năm kể từ tháng 1.2020.

Trịnh Văn Vinh đang bị cấm thi đấu vì dính doping

Người phụ trách môn cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho biết đã nhận được thông báo về án phạt đối với Thu Trang và Đình Sáng. Cả 2 đô cử trẻ được nhân viên của Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) đến Việt Nam lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên và kết quả đều dương tính với chất cấm.

Trước đó, vào năm 2019, 2 VĐV cử tạ Việt Nam khác bị đình chỉ là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh, những người lần lượt ở độ tuổi 23 và 16 tuổi tại thời điểm bị phát hiện sử dụng doping. Việc nữ đô cử Phương Thanh bị cấm 4 năm (kể từ tháng 2.2019) chưa từng được IWF công bố chính thức sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính và bị đình chỉ thi đấu tạm thời.

Với việc có 4 VĐV bị cấm thi đấu vì sử dụng doping kể từ tháng 2.2019, cử tạ Việt Nam nguy cơ cao bị cấm dự Olympic tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11.2018, đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch hoặc bị cấm tham dự. Hai quốc gia khác dính líu đến vụ bê bối doping ở lứa tuổi thanh thiếu niên là Thái Lan và Ai Cập đã bị cấm đến Olympic năm tới.

Ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện Việt Nam chưa nhận được thông báo chính thức từ IFW nên phải chờ. Nếu án phạt đưa ra, cử tạ Việt Nam tổn thất lớn bởi hiện có 2 VĐV là Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên đủ điểm tham dự Olympic còn Vương Thị Huyền vẫn còn cơ hội tranh chấp.

Thạch Kim Tuấn

“Những VĐV bị IWF cấm đều bị cấm thi đấu tất cả các giải trong nước. Thật tiếc và đáng trách khi 3/4 trường hợp VĐV Việt Nam dính doping do kiểm tra ngẫu nhiên tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các HLV, VĐV tuân thủ việc phòng chống doping, ngay cả thời gian không thi đấu, tiếc là vẫn có tư tưởng xem nhẹ việc quan trọng này.

Cũng có khó khăn là chúng ta chưa kiểm tra doping ở các giải trong nước do chi phí đắt đỏ, điều kiện chưa cho phép, dẫn đến chưa kiểm soát được ngay từ trong nước”, ông Đỗ Đình Kháng nói.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password