Olympic 2020: Đa số dân Nhật phản đối tổ chức vào năm tới

Đa số người dân Nhật Bản phản đối việc tổ chức Olympic Tokyo 2020 vào năm tới do bị hoãn lại vì Covid-19, khi ủng hộ việc trì hoãn thêm hoặc hủy bỏ hoàn toàn sự kiện lớn nhất thể thao thế giới, cuộc thăm dò mới được công bố hôm thứ 14.12.
Đa số dân Nhật phản đối tổ chức Olympic vào năm tới
Olympic vào năm tới vấn đối mặt với nhiều mối lo

Dữ liệu mới cho thấy tình cảm của công chúng đã thay đổi rất ít kể từ mùa hè vừa qua, khi các cuộc khảo sát ở Nhật Bản cũng chỉ tìm thấy một số ít ủng hộ kế hoạch tổ chức Olympic vào năm tới, bất chấp sự xuất hiện của vắc-xin mới.

Một cuộc thăm dò do đài truyền hình quốc gia NHK công bố hôm 14.12 cho thấy chỉ 27% người được hỏi ủng hộ việc tổ chức Olympic vào năm tới, 32% ủng hộ việc hủy bỏ và 31% ủng hộ việc hoãn thêm. Những người được hỏi còn lại cho biết họ không chắc chắn hoặc không trả lời.

Đa số người dân Nhật không ủng hộ tổ chức Olympic vào năm tới

Các nhà tổ chức Olympic và các quan chức chủ nhà Nhật Bản đã loại trừ bất kỳ sự trì hoãn nào nữa của sự kiện. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic bị hoãn trong thời bình. Họ khẳng định Tokyo 2020 có thể được tổ chức ngay cả khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát vào ngày khai mạc mới 23.7.2021. Nhưng công chúng Nhật Bản không tỏ ra bị thuyết phục.

Một cuộc thăm dò được công bố vào ngày 13.12 bởi cơ quan báo chí Jiji cũng cho kết quả tương tự khi 21% ủng hộ việc hủy bỏ và gần 30% cho rằng nên tiếp tục trì hoãn. Một cuộc thăm dò của hãng thông tấn Kyodo được công bố ngày 6.12 cũng cho thấy tổng cộng 61,2% phản đối việc tổ chức Olympic vào năm sau.

Những con số trên được đưa ra khi chỉ còn hơn 7 tháng nữa Olympic sẽ khai mạc. Việc bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng ở một số nơi trên thế giới đã tăng cường niềm tin của các nhà tổ chức rằng Olympic vẫn diễn ra như dự kiến, mặc dù thủ tục này sẽ không bắt buộc đối với các VĐV hoặc khán giả. Thế nhưng, ngay cả khi vắc-xin đang được tung ra, làn sóng vi-rút mới đang gia tăng ở nhiều nơi, bao gồm cả Nhật Bản, nơi có số người bị dịch tương đối thấp, ghi nhận ít hơn 2.600 ca tử vong cho đến nay.

Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike loại trừ khả năng Olympic sẽ hoãn thêm hoặc hủy

Việc hoãn Olympic và đưa ra các biện pháp đối phó với Covid-19 đã mang lại một “cơn ác mộng” về mặt hậu cần đối với các nhà tổ chức và một “cái giá đắt”. Việc trì hoãn và các biện pháp sức khỏe sẽ làm tăng thêm ít nhất 2,4 tỉ USD vào ngân sách 13 tỉ USD cho Olympic.

Các nhà tổ chức dự kiến sẽ công bố ngân sách cập nhật vào cuối tháng này, nhưng số liệu của họ về chi phí đã bị tranh cãi gay gắt, với một báo cáo kiểm toán năm ngoái ước tính Chính phủ Nhật Bản đã chi gần 10 lần ngân sách ban đầu trong giai đoạn 2013 – 2018.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password