Đẩy nhanh nghiên cứu chó đánh hơi Covid-19 giúp CĐV trở lại sân

Với việc các sân đấu thể thao thế giới gần như phải “cấm cửa” CĐV do đại dịch Covid-19, dư luận bắt đầu để ý đến một số nghiên cứu sử dụng các chú chó để đánh hơi loại vi-rút này nhằm giúp người hâm mộ trở lại khán đài.
Đẩy nhanh nghiên cứu chó đánh hơi Covid-19 giúp CĐV trở lại sân
Chó được sử dụng để đánh hơi chất nổ tại sân Old Trafford của CLB M.U

Theo tờ Guardian (Anh), đây là một giải pháp độc đáo có thể sẽ được áp dụng khi CLB thuộc giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) là Miami Heat thông báo họ đang thử chó đánh hơi Covid-19 để sàng lọc người hâm mộ vào sân, ngoài việc kiểm tra nhiệt độ và hình thức khác. Tuy ý tưởng có vẻ lạ nhưng vẫn có một số cơ sở về khoa học và ứng dụng thực tế.

Chó đã được sử dụng để đánh hơi ma túy và chất nổ, thậm chí một số bệnh lý như ung thư. Mũi của một con chó có khoảng 300 triệu cơ quan cảm thụ mùi hương, nhiều gấp 50-60 lần so với người bình thường. Nhiều ý kiến cho rằng quá trình phân hủy trong cơ thể xảy ra với bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư dẫn đến việc giải phóng các phân tử mùi được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Một chú chó đang được huấn luyện đánh hơi Covid-19 để được sử dụng ở sân thi đấu thể thao

Các VOC này sau đó sẽ đi vào không khí, nơi có thể nhận ra mùi hương bởi một con chó được huấn luyện đúng cách. Hiện có 2 nghiên cứu được công bố xem liệu chó có thể phát hiện ra Covid-19 hay không.

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở Đức vào tháng 7.2020, được xuất bản trên tạp chí BMC Infect Diseases khi các con chó phát hiện ra các mẫu dương tính với tỉ lệ 94% từ các dịch tiết thông qua đường hô hấp của bệnh nhân. Nhưng một số nhà phê bình cho rằng các mẫu bệnh phẩm được lấy từ những bệnh nhân nhập viện nên có thể nhiều vi-rút hơn những người mang mầm bệnh không có triệu chứng.

Nghiên cứu thứ hai nhằm trả lời liệu chó có thể ngửi thấy Covid-19 từ mồ hôi hay không khi được xuất bản vào tháng 12 năm ngoái trên tạp chí PloS ONE. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Pháp và Li Băng đã thu thập các miếng gạc từ bên dưới cánh tay của những bệnh nhân có và không có Covid-19. Tỉ lệ thành công trên mỗi con chó dao động từ 76% đến 100%. Điều này rất đáng chú ý, vì tỉ lệ phát hiện Covid-19 của các xét nghiệm bằng ngoáy mũi hiện tại cũng rơi vào khoảng này.

Các CLB thể thao, đặc biệt là bóng đá, đang gặp khó khăn tài chính do khán giả bị cấm vào sân

Một số sân bay quốc tế ở Chile và Helsinki (Phần Lan) cũng đã bắt đầu sử dụng chó đánh hơi Covid-19. Theo ước tính, một con chó đánh hơi Covid-19 có thể được huấn luyện trong 2 đến 8 tuần hoặc lên đến 6 tháng. Một câu hỏi đặt ra là, nếu một con chó ngửi nhiều mẫu dương tính với Covid-19 như vậy, liệu nó có thể bị nhiễm bệnh không?

Các nhà khoa học tin rằng chó rất khó bị nhiễm vi-rút và họ không chắc liệu nó có thể truyền bệnh cho người hay không. Nhìn chung, có vẻ như chó đánh hơi Covid-19 có thể là một phần của câu trả lời khi cần sàng lọc các nhóm lớn người đi qua một khu vực được chỉ định, như một đấu trường thể thao. Cần có nhiều nghiên cứu hơn, nhưng giới thể thao có thể bắt đầu xem xét sử dụng những con chó đánh hơi bổ sung cho các giao thức hiện có nhằm giúp CĐV trở lại các địa điểm thi đấu, thay vì cấm hoặc hạn chế.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password