De Gea bây giờ vẫn tự tin số Một được ư?

Đấy là tuyên bố mới nhất của David de Gea, trong hoàn cảnh mà ai cũng thấy là anh đang chịu áp lực cạnh tranh ngày càng nặng từ thủ môn dự bị Dean Henderson. Đây là hoàn cảnh mà De Gea lẽ ra… không nên nói gì.

Thủng lưới 5 bàn chỉ sau 2 trận, như thế là đã đáng để De Gea nên im lặng rồi. Và khi anh chưa làm được điều căn bản này, càng khó chờ đợi thủ môn số 1 của M.U làm được cái điều quan trọng, đáng làm hơn: học hỏi… thủ môn dự bị Henderson trong trận Brighton – M.U ở Cúp Liên đoàn Anh. Vâng, học hỏi cả từ nhân vật đang có vị trí thấp hơn, có làm được không, De Gea?

Cũng trong phát biểu mới đây, mà ai đọc qua cũng dễ dàng cảm nhận đấy là hành động tự lên dây cót không được khéo léo cho lắm, De Gea khẳng định: anh có kinh nghiệm thượng thừa của một thủ môn đã chơi rất xuất sắc trong suốt nhiều năm. Nói cũng không sai, trừ chuyện De Gea không giải thích vì sao kinh nghiệm ấy không giúp anh thoát khỏi các sai lầm dẫn đến bàn thua trước Watford, Everton, Tottenham, Chelsea trong mùa vừa qua.

Peter Schmeichel: 'De Gea gặp khó vì Man Utd chơi tấn công' - VnExpress Thể  thao


Còn một điều nữa mà có lẽ thủ môn người Tây Ban Nha không thấy: kinh nghiệm của anh đang được đối thủ cạnh tranh Henderson học hỏi qua từng trận. Ngược lại, De Gea liệu đã xem và nghiền ngẫm điều gì nơi Henderson?

Có câu “người ngoài sáng nước”. Mặt khác, chính mình cũng là thủ môn, nên Henderson (bất kể có nói gì hay không) hẳn thấy rõ vì sao, hoặc như thế nào, những tình huống bắt bóng ngớ ngẩn của De Gea trong thời gian gần đây. Đấy chắc chắn là những bài học quý báu cho Henderson sau này. Tất nhiên, với những chỗ hay ho của De Gea, Henderson càng cố học hỏi.

Có một thống kê nói lên chỗ xoàng xĩnh của De Gea: anh chỉ cứu được 2 quả trong 29 lần đối diện phạt đền ở Premier League (và M.U lần đầu thủng lưới vì phạt đền trong cả 2 trận đầu tiên của mùa bóng, ở đấu trường này). Trong số 30 thủ môn từng đối diện phạt đền 25 lần trở lên ở Premier League, De Gea (tỷ lệ bắt bóng thành công 6,9%) chỉ đứng trên 1 người (Paul Robinson – 6,1%).

Để cầu thủ của Brighton ghi bàn “kiểu Panenka”, De Gea xem ra đã “mất hình ảnh” rồi. Anh nói cứng là đang “tự tin tuyệt đối”, nhưng cầu thủ Neal Maupay “nào đó” bên phía Brighton hẳn chỉ thấy điều ngược lại. Ai dám “đá kiểu Panenka” trước một thủ môn đang tự tin, có bản lĩnh?

Có thể De Gea vẫn còn hay hơn rất nhiều so với Henderson. Hơn cả về đẳng cấp – điều quan trọng nhất. Nhưng De Gea đang xuống trong khi Henderson đang lên. Làm sao để củng cố niềm tin, cải thiện đẳng cấp, đấy đều là những chỗ đáng để De Gea xem và học hỏi, khi Henderson bắt chính ở Cúp Liên đoàn Anh. Hay, cái phẩm chất mà De Gea tưởng là tự tin, thật ra chỉ là sự kiêu căng?

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password