FIFA ra luật mới, cho phép các CLB từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022

Nếu bị buộc phải tuân thủ khoảng thời gian cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kỳ quốc gia nào, CLB chủ quản sẽ không có nghĩa vụ phải nhả cầu thủ.

FIFA mới đây đã quyết định áp đặt các điều kiện về việc nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ trong bối cảnh lo ngại về tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao, khó khăn trong đi lại và các quy định về kiểm soát dịch.

Theo cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá thế giới, các cầu thủ phải được quyền miễn mọi hạn chế về đi lại hoặc cách ly cả tại quốc gia nơi họ thi đấu và quốc gia nơi CLB đặt trụ sở.

FIFA ra luật mới, cho phép các CLB từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 1.

FIFA yêu cầu các cầu thủ phải được quyền miễn mọi hạn chế về đi lại hoặc cách ly cả tại quốc gia nơi họ thi đấu và quốc gia nơi CLB đặt trụ sở (Ảnh: Getty)

Nếu bị buộc phải tuân thủ khoảng thời gian cách ly từ 5 ngày trở lên khi đến bất kỳ quốc gia nào trong số đó, CLB chủ quản sẽ không có nghĩa vụ phải nhả cầu thủ.

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) hồi tháng trước thông báo vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới và được sự chấp thuận của FIFA.

Dự kiến sẽ có nhiều siêu sao thế giới từ các CLB hàng đầu châu Âu tham gia vào loạt trận đấu này, trong đó đáng chú ý có Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của Paris Saint-Germain, những người lần lượt chơi cho đội tuyển Argentina và Brazil.

FIFA ra luật mới, cho phép các CLB từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 2.

Lionel Messi của Barcelona hay Neymar của PSG dự kiến sẽ tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sắp tới (Ảnh: Getty)

“FIFA cùng các liên đoàn và hiệp hội thành viên sẽ tiếp tục theo dõi tình hình liên quan đến chính sách đi lại và cách ly của chính quyền sở tại liên quan đến loạt trận đấu quốc tế sắp tới”, FIFA cho biết.

Hồi tuần trước, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPRO) cho biết họ có nhiều lo ngại về loạt trận đấu quốc tế và những cầu thủ không nên bị buộc phải tham gia du đấu nếu họ không cảm thấy an toàn.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 9/10 với 3 trận đấu gồm Paraguay – Peru, Uruguay – Chile và Argentina – Ecuador. 2 trận đấu còn lại là Colombia – Venezuela và Brazil – Bolivia sẽ diễn ra một ngày sau đó.

FIFA ra luật mới, cho phép các CLB từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 3.

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 9/10 (Ảnh: Getty)

Theo ESPN, các quốc gia châu Âu cũng đang hợp tác để các trận vòng loại thuộc UEFA có thể được diễn ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các quốc gia châu Âu có miễn trừ cách ly cho các cầu thủ trở về từ loạt trận đấu ở Nam Mỹ hay không.

Hầu như tất cả cầu thủ Nam Mỹ hàng đầu đều đang ở nước ngoài và chủ yếu là châu Âu. Mặc dù vậy vẫn có một đội ngũ lớn các cầu thủ đến Mỹ tham gia giải Major League Soccer (MLS) bao gồm 9 người trong danh sách sơ bộ 30 người của Peru. Paraguay có 6 cầu thủ thi đấu ở MLS trong danh sách ban đầu, bao gồm tiền vệ Kaku của New York Red Bulls.

Những cầu thủ khác có thể bị ảnh hưởng là bộ đôi người Uruguay gồm Diego Rossi và Brian Rodriguez, cùng thuộc LAFC cũng như cầu thủ tấn công người Argentina, Cristian Pavon của LA Galaxy.

FIFA ra luật mới, cho phép các CLB từ chối nhả cầu thủ tham dự vòng loại World Cup 2022 - Ảnh 4.

Sẽ khó để các CLB ở giải MLS của Mỹ nhả người cho vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ (Ảnh: Getty)

Theo chủ tịch MLS và Phó ủy viên Mark Abbott nói với ký giả Jeff Carlisle của ESPN, các CLB được toàn quyền quyết định nhả bất kỳ cầu thủ nào cho ĐTQG. Được biết, vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ diễn ra trùng thời điểm các đội MLS đang bước vào giai đoạn chốt sổ mùa giải trước khi Playoffs bắt đầu vào tháng 11.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password