FIFA sẽ phạt nặng cầu thủ dự Super League

Liên quan tới đề xuất trị giá 4,6 tỷ USD của M.U, Liverpool và một số đội bóng lớn ở châu Âu về việc thành lập một giải đấu ly khai có tên gọi Super League, FIFA và các tổ chức cầm quyền bóng đá đã thống nhất phương án “đối phó”. Theo đó, những cầu thủ dự Super League sẽ không được tham gia các giải đấu bóng đá cấp quốc tế.

Theo nguồn tin của ESPN, FIFA và UEFA đồng ý chủ trương “cấm các cầu thủ dự Super League tham gia vào các giải đấu cấp quốc tế do hai đơn vị này tổ chức, tiêu biểu là World Cup và EURO”. Ngoài ra, 5 liên đoàn khu vực khác trực thuộc FIFA khác cũng tán thành ý kiến này tại cuộc họp trực tuyến tổ chức hôm qua. 

Một lãnh đạo của FIFA xác nhận phòng pháp lý và tư cách cầu thủ thậm chí đã biên soạn một văn bản hướng dẫn các liên đoàn thành viên trong trường hợp Super League ra đời.  Vị quan chức này nhấn mạnh FIFA chỉ công nhận Cúp các CLB thế giới là giải đấu liên lục địa cấp CLB duy nhất, bên cạnh các giải VĐQG chịu sự điều hành của liên đoàn thành viên. Ngoài ra, Super League sẽ bị coi là giải đấu “phản bóng đá”, chống lại tôn chỉ mục đích hoạt động của FIFA, UEFA hay các liên đoàn bóng đá cấp cơ sở. 

Vốn dĩ, Super League là một dự án được khởi xướng bởi những đội bóng “siêu giàu” tại 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Tuy nhiên trong hai năm gần nhất, những động thái quyết liệt bắt đầu xuất hiện, hứa hẹn sẽ tạo ra bản đồ bóng đá mới trên thế giới. Theo phương án ban đầu được 18 CLB hàng đầu châu Âu thông qua, mùa giải Super League đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2022 với tên gọi “European Premier League”. Các đội sẽ đá vòng tròn, có lượt đi – lượt về với số lượng trận đấu tối thiểu là 30 trận. Sau đó sẽ tới vòng knock-out giống như các giải đấu cúp thông thường. 

Super League là giải đấu được những đội bóng “siêu giàu” tại châu Âu khởi xướng

Ngay sau khi kế hoạch này được thống nhất, UEFA lập tức có động thái “đáp trả” bằng việc giới thiệu “thể thức Thụy Sỹ” áp dụng cho Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2024. Số lượng đội tham dự sẽ dao động từ 32 tới 36, tất cả nằm chung bảng và mỗi đội sẽ thi đấu với 9 CLB ngẫu nhiên (phân chia đều số lượng ở 4 nhóm hạt giống), làm tăng tính cạnh tranh và sự hấp dẫn cho giải đấu. 

Vốn dĩ, FIFA đã “bật đèn xanh” cho siêu dự án bóng đá này ra đời nhưng trong ba tháng qua, các liên đoàn khác như UEFA hay AFC đã phản đối kịch liệt ý tưởng “điên rồ” này vì lo ngại các giải đấu truyền thống sẽ bị khán giả quay lưng. 

Tháng 10 năm ngoái, Florentino Perez, chủ tịch Real xác nhận: “Ông và một số cộng sự tại các CLB lớn đang gấp rút hoàn thiện quy chế hoạt động để đưa Super League vào vận hành”. Trước khi rời nhiệm sở ở Barca, cựu chủ tịch Josep Bartomeu cũng khẳng định việc Super League ra đời chỉ còn là vấn đề thời gian. 

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password