Hà Đức Chinh, tiền đạo khó lý giải của đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Thi đấu cho ĐTQG Việt Nam suốt 3 năm qua nhưng Hà Đức Chinh chưa ghi nổi một bàn thắng nào. Suốt 9 trận đấu trong năm 2021 của ĐTQG Việt Nam, anh cũng chỉ vào sân 40 phút. Nhiều người đặt ra câu hỏi, HLV Park Hang-seo vẫn đăng ký Đức Chinh dự AFF Cup 2020 vì điều gì?

Đức Chinh: Dự bị của dự bị

Sau khi Đỗ Hùng Dũng và Lý Công Hoàng Anh không đủ điều kiện về mặt thủ tục để được đăng ký dự AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam chỉ có 29 cầu thủ dự AFF Cup 2020. Riêng với hàng tiền đạo, ông Park Hang-seo mang sang Singapore 5 cầu thủ.

Trong đó, Trần Văn Đạt, tiền đạo của U23 Việt Nam chỉ tham dự với tính chất học hỏi, rèn luyện và từng bước tích luỹ kinh nghiệm. Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tiến Linh đang được xếp vào diện song sát trên hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam. Nguyễn Văn Toàn là dự bị chiến lược của ông Park Hang-seo. Còn Hà Đức Chinh, thật khó để xếp anh vào nhóm nào trong số các cầu thủ kể trên cả.

Điểm mạnh của Đức Chinh là sự xông xáo, nhiệt tình.
Điểm mạnh của Đức Chinh là sự xông xáo, nhiệt tình.

Đức Chinh không còn quá trẻ để xếp vào diện giống như Văn Đạt, tức là chỉ dự AFF Cup theo diện cọ xát. Nhưng anh cũng chưa đủ độ chín để HLV Park Hang-seo sẵn sàng trao cho anh cơ hội thi đấu thường xuyên, dù rằng đó chỉ là từ băng ghế dự bị vào sân chơi bóng. Minh chứng rõ nét cho thấy tầm ảnh hưởng của Đức Chinh ở đội tuyển Việt Nam mờ nhạt thể hiện rõ qua số phút mà cầu thủ này được thi đấu trong năm 2021.

Cụ thể, Đức Chinh mới chỉ thi đấu 5 trong tổng số 9 trận của đội tuyển Việt Nam. Cả 5 trận đấu đó, Đức Chinh đều chỉ được vào sân từ băng ghế dự bị, với tổng thời gian vỏn vẹn 40 phút chính thức. Với số phút thậm chí còn không bằng một hiệp đấu, dễ hiểu tại sao khi Đức Chinh chưa thể có được bàn thắng nào cả.

So với hai đàn anh Công Phượng, Văn Toàn và người bạn cùng lứa là Tiến Linh, Đức Chinh ít cơ hội nhất. Anh không có kinh nghiệm thi đấu ở ĐTQG nhiều như Văn Toàn và Công Phượng. Và cầu thủ này cũng không có hiệu suất săn bàn đủ tốt như những gì Tiến Linh đã thể hiện.

HLV Hoàng Anh Tuấn, người thầy của Đức Chinh ở U19 Việt Nam cách đây 5 năm nói thế này: “Đức Chinh không còn là cầu thủ trẻ nữa. Cầu thủ nào cũng vậy, nếu cứ ngồi dự bị không được thi đấu thì phong độ không thể tốt bằng người chơi thường xuyên.

Chúng ta từng đá vòng loại World Cup từ thứ nhất đi thẳng đến thứ ba này. Nhưng không có nghĩa chúng ta muốn thắng đội nào ở Đông Nam Á cũng dễ. Các đối tượng sắp tới tại AFF Cup không phải là dễ dàng cho chúng ta. Đức Chinh không được đá ở vòng loại cuối World Cup nhiều và giờ tới AFF Cup cũng không có gì chắc chắn về cơ hội cho cậu ấy cả”.

Ông Park không có nhiều lựa chọn

Thực tế, việc mang Hà Đức Chinh sang AFF Cup cũng cho thấy một vấn đề mà ông Park Hang-seo từng nói rất nhiều lần trước đây. Đó là đội tuyển Việt Nam thiếu tiền đạo giỏi. Sau Anh Đức, nhà cầm quân Hàn Quốc khẳng định dù có muốn hay không thì ông cũng chỉ có 3 lựa chọn khả dĩ. Đó là Công Phượng, Tiến Linh và Đức Chinh.

Những phương án bổ sung như Tuấn Hải, Văn Đạt, Thanh Minh còn quá thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu đỉnh cao. Để rồi cực chẳng đã, Đức Chinh vẫn là cái tên được lựa chọn.

Dẫu vậy, theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, dù Đức Chinh có thực sự là lựa chọn bất đắc dĩ đi chăng nữa thì trong một hoàn cảnh nhất định, anh vẫn có thể phát huy được điểm mạnh của mình. Ông nói: “Điểm mạnh nhất của Đức Chinh là sự nhiệt tình, xông xáo và chọn điểm rơi. Có cậu ấy trên sân, khả năng duy trì được sức ép lên phần sân đội bạn cũng lớn hơn. Thêm vào đó, Việt Nam có thể hy vọng Đức Chinh toả sáng ở những tình huống cố định. Cậu ấy đánh đầu khá tốt”.

Quả thực ở SEA Games 2019, Đức Chinh đã cho thấy khả năng không chiến của mình nổi bật thế nào với 4 pha lập công. Đó cũng là giải đấu mà Đức Chinh cùng với Osvaldo Haay của Indonesia đồng hạng Vua phá lưới của giải đấu đó với 8 bàn thắng. Đánh giá về cậu học trò của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Thật ra Đức Chinh có thể không được đá chính thường xuyên.

Nhưng những lần cậu ấy vào sân từ băng ghế dự bị cũng không phải quá tệ. Tôi cho rằng nếu như Đức Chinh có thể chơi từ 15-20 phút/trận, năng lực và điểm mạnh của Chinh sẽ được phát huy. Chứ hiện tại, Chinh vào sân rất ít. Với chỉ 5-10 phút thì ngay cả cầu thủ kinh nghiệm, thi đấu trên ĐTQG cũng khó thể hiện được”. 

Suy cho cùng, HLV Park Hang-seo vẫn xem Đức Chinh như một quân bài trong tay áo. Mà sự hữu dụng của anh nằm ở tính nhiệt tình, chịu khó, chịu đeo bám, nỗ lực săn đuổi và gây sức ép lên đối thủ là một điểm cộng lớn. Anh có thể không phải tay săn bàn hàng đầu mà đội tuyển Việt Nam hiện tại đang sở hữu.

Nhưng anh chắc chắn là một mảnh ghép chiến lược quan trọng trong cách tạo sức ép và đồng bộ lên lối chơi ngay ở mặt trận tấn công của đội tuyển Việt Nam.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password