Hai VĐV giành huy chương bị trục xuất khỏi Olympic

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 hôm 31/7 tước quyền thi đấu tiếp của hai VĐV judo Gruzia vừa giành HC bạc, vì họ ra ngoài tham quan.
Hai VĐV giành huy chương bị trục xuất khỏi Olympic
Ban tổ chức không cung cấp danh tính hai VĐV bị trục xuất. Ảnh: AP.

Hai VĐV này vi phạm quy định phòng chống Covid-19, khi rời Làng VĐV để đi du lịch. Đây cũng là hai trường hợp đầu tiên bị trục xuất khỏi giải đấu năm nay.

Người phát ngôn của ban tổ chức, Masanori Takaya tiết lộ những VĐV vi phạm là hai võ sĩ judo nam. Nhưng theo nguyên tắc, ông không được phép tiết lộ thông tin về những người vi phạm, nhằm đảm bảo quyền riêng tư. “Họ không được thi đấu tại Tokyo 2020 nữa, sau khi bị tước giấy phép. Không một ai được phép rời làng VĐV, với mục đích tham quan”, Takaya nhấn mạnh.

Theo Marca, hai võ sĩ bị tước quyền thi đấu là Lasha Shavdatuashvili, 29 tuổi và Vazha Margvelashvili, 27 tuổi. Hai võ sĩ judo Gruzia này đã lần lượt giành HC bạc ở hạng 73kg và 66kg tại Olympic Tokyo 2020. Sau đó, cả hai rời Làng VĐV hôm 27/7 để thăm thú nhiều khu vực ở thủ đô Nhật Bản, bao gồm Tháp Tokyo, một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc quận Minato.

Một quan chức Gruzia giải thích, Lasha và Vazha đã đi gặp những người quen đang sống tại Tokyo. “Không ai ngăn cản khi họ ra ngoài. Vì thế, họ nghĩ rằng có thể tự do đi lại. Họ chỉ muốn ra ngoài hít thở không khí, thư giãn sau một ngày thi đấu khó khăn, khi đã phải tuân thủ những quy định phòng dịch khắt khe”, người này nói với AFP.

Quan chức của Gruzia cũng cho biết, bộ đôi võ sĩ judo bị tước giấy tham dự Thế vận hội hôm 30/7, sau đó đã rời Nhật Bản và trở về nước.

Vì Covid-19, tất cả thành viên tham dự Olympic Tokyo 2020 phải tuân thủ cơ chế “bong bóng” – cơ chế di chuyển khép kín giữa sân bay, khách sạn, địa điểm tập luyện và thi đấu. Các VĐV không được phép rời Làng VĐV và nơi thi đấu, được kiểm tra Covid-19 hàng ngày, phải rời Nhật Bản 48 giờ sau khi thi đấu xong.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password