Hàng thủ dâng cao, con dao 2 lưỡi với Liverpool

Thất bại 2-7 trước Aston Villa giúp HLV Juergen Klopp rút ra được nhiều bài học về hàng thủ dâng cao của mình. Không phải đến tận bây giờ nó mới có vấn đề nhưng dường như các đối thủ đã biết cách chọc vào điểm yếu của nó.

Trong thế trận kiểm soát, một hàng thủ dâng cao cho phép đội tấn công triển khai bóng nhanh hơn, trực diện hơn khi luôn có đủ quân số cần thiết. Khi không có bóng, một hàng thủ dâng cao sẽ khiến đối thủ có ít không gian và thời gian hơn để xử lý, hệ quả là mất bóng và tránh được phản công.

Kể cả khi đối phương tung ra những đường chuyền vượt hoặc xuyên tuyến, một hàng thủ dâng cao được tổ chức tốt có thể bẫy việt vị, hoặc nếu có cá nhân tốt thì đua tốc độ và chiến thắng tiền đạo đối phương.

Liverpool có đủ mọi yếu tố để triển khai hàng thủ dâng cao. Những thông số mùa trước không biết nói dối. Thầy trò Klopp là đội tăng tốc nhiều nhất Premier League 2019/20 với 3.980 lần (hơn đội xếp sau là Bouremouth tới 316 đơn vị), Liverpool đứng thứ 2 về số đường chuyền bóng trên phần sân đối phương với tổng cộng 10.808 lần. Quan trọng nhất là khái niệm “chuỗi pressing”, tức là đội pressing khiến đối thủ chỉ chuyền được tối đa 3 lần với khoảng cách tối đa là 40m so với khung thành của mình là mất bóng. Liverpool đứng đầu Premier League với 678 lần, trong khi Man City chỉ có 585, Chelsea là 567…

Hàng thủ dâng cao của Liverpool giúp họ bẫy việt vị thành công tới 142 lần, nhiều nhất giải. Không đội nào khác đạt đến mốc 3 con số, trong khi số trung bình của cả giải đấu chỉ là 64 lần.

Liverpool bẫy việt vị thành công nhất Premier League mùa trước

Liverpool bẫy việt vị thành công nhất Premier League mùa trước

Một cách bố trí như vậy cho phép 2 hậu vệ cánh lên tham gia tấn công nhiều hơn. Không lạ khi Alexander-Arnold và Andy Robertson tạo ra 36% số kiến (25 lần) của Liverpool mùa trước. Không dừng lại ở đó, Liverpool cũng chỉ phải nhận có 109 lần dứt điểm từ đối phương xuyên suốt 38 vòng – ít nhất giải đấu. 

Nhận thấy cái lợi của hàng thủ dâng cao, Liverpool thậm chí còn dâng… cao hơn nữa trong mùa này. Bộ tứ vệ của The Reds đứng cao hơn khung thành đội nhà trung bình 49,2m, tức là chỉ còn cách vạch giữa sân có 3m. Như vậy, Klopp đã thúc học trò lên cao hơn 4m so với chính họ mùa trước. Nhưng Liverpool không đơn độc, Man City cũng đẩy hàng thủ lên cao gần tương tự trong mùa này.

Nhưng điểm yếu của hàng thủ dâng cao đã bộc lộ rất rõ khi Liverpool thảm bại 2-7 trước Aston Villa trong trận đấu mà họ có gần như toàn bộ các cầu thủ tốt nhất. Jamie Carragher đã sốc khi thấy đội bóng cũ vẫn cố chấp:

“Tôi gần như cười đau đớn, tôi không dám tin vào mắt của mình. Trong những phút đầu, có những tín hiệu báo nguy hiểm cho Liverpool và thật thú vị khi nghe Ollie Watkins (người lập hat-trick cho Villa) nói trong buổi họp báo sau trận rằng họ đã nghiên cứu hàng thủ dâng cao của Liverpool.

Khoảng cách từ khung thành đến hàng thủ (xanh: mùa trước; đỏ: mùa này)

Khoảng cách từ khung thành đến hàng thủ (xanh: mùa trước; đỏ: mùa này)

Kể cả khi Liverpool có một thành tích phòng ngự tốt, tôi vẫn không thích cách họ cố bẫy việt vị đối phương. Tôi không đồng ý một chút nào. Từng là hậu vệ, tôi biết đội bóng này đang chơi quá cao. Họ gần như hi sinh ít nhất 1 cơ hội mỗi trận đấu cho đối thủ vì cách đá này.

Khi đối thủ vượt qua lớp pressing ở trung tuyến và họ không ở quá xa hàng thủ của bạn, bạn nên lùi về thì hơn. Tôi không thể tin được khi Virgil van Dijk không nói với đồng đội rằng “Nghe này mấy cậu, trận đấu xong rồi, chúng ta đã thua 2-5 nên hãy lùi xuống, đừng làm mọi thứ tệ hơn”. Và quả thật là nó tệ hơn thật”.

Mặt lợi và hại của một hàng thủ dâng cao đã quá rõ ràng và trước ngày đối đầu với đội đầu bảng Everton, Klopp hiểu cần phải có chút điều chỉnh thì mới đội bóng của mình trở lại quỹ đạo cân bằng vốn có. Nếu không, thảm họa có thể lặp lại bất cứ lúc nào.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password