HLV Park Hang Seo có toàn quyền quyết định nhân sự ở tuyển Việt Nam?

Ở đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đóng vai trò tối quan trọng trong việc lựa chọn cầu thủ trong các đợt tập trung.

Mỗi HLV khi lên dẫn dắt các ĐTQG đều có những tiêu chí lựa chọn riêng. Tùy thuộc vào các giải đấu, họ sẽ chọn con người phù hợp. HLV Park Hang Seo đã đề ra các tiêu chí cụ thể cho từng giải đấu.

Ở ASIAD 2018, nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt ra ba tiêu chí rõ ràng. Người đó phải là người chơi tốt nhất ở vị trí đó; phải có phong độ tốt nhất và phải có sự nỗ lực, xứng đáng là một thành viên thực sự trong một tập thể.

HLV Park Hang Seo từng không triệu tập Văn Quyết lên tuyển Việt Nam vì không đáp ứng yêu cầu về chiến thuật.
HLV Park Hang Seo từng không triệu tập Văn Quyết lên tuyển Việt Nam vì không đáp ứng yêu cầu về chiến thuật.

Đến SEA Games 30, HLV Park Hang Seo lựa chọn cầu thủ dựa trên tiêu chí: ưu tiên bù đắp những vị trí yếu nhất; chơi được nhiều vị trí, ít nhất là từ hai trở lên. Tiêu chí còn lại là cần từ ĐTQG xuống và có tốc độ hồi phục nhanh chóng.

Hai giải đấu này, BTC khống chế chỉ cho phép 20 cầu thủ. Một trong những ưu tiên hàng đầu là sự đa năng của cầu thủ. 

Đến vòng loại thứ 2 World Cup 2022, HLV Park Hang Seo đặt ra các yêu cầu riêng trong việc lựa chọn cầu thủ. Ông nói: “Tôi có trên dưới 10 tiêu chí để lựa chọn. Quan trọng đầu tiên vẫn là năng lực cầu thủ, tiếp đến là năng lực vận hành chiến thuật; khả năng tiếp nhận chiến thuật và vấn đề thể lực. 

Tuỳ vào vị trí yêu cầu thể lực khác nhau. Và tất nhiên là sức mạnh tinh thần nữa bao gồm những yếu tố như khả năng hoà hợp, khả năng hoà nhập cùng đội tuyển”.

Ở giải đấu này, tranh cãi xảy ra xung quanh câu chuyện Văn Quyết. Tiền đạo của CLB Hà Nội thi đấu ổn định, có phong độ tốt ở cấp CLB song không được trọng dụng ở ĐTQG. HLV Park Hang Seo cho hay: “Văn Quyết là 1 cầu thủ tài năng. Tuy nhiên chiến thuật của CLB và đội tuyển khác nhau. 

Việc tiêu chí tuyển chọn tuyển thủ thì tôi rất nhiều nhưng vấn đề quan trọng là khả năng tiếp nhận chiến thuật mới. Tôi yêu cầu cầu thủ tấn công phải biết tham gia phòng ngự, phòng ngự vẫn phải hỗ trợ tấn công”.

Mẫu số chung trong các tiêu chí lựa chọn của HLV Park Hang Seo là phải có năng lực, đáp ứng lối chơi ông xây dựng. 

Từ các tiêu chí lựa chọn cầu thủ, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ có trong tay một bản danh sách riêng. Ngoài lựa chọn của cá nhân, các trợ lý sẽ tư vấn, đề xuất cầu thủ lên HLV trưởng. Sau đó, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đề xuất lên Thường trực VFF. 

Từ đó, VFF sẽ báo cáo Tổng cục TDTT. Tổng cục TDTT sẽ đưa ra quyết định danh sách triệu tập ĐTQG. Thông thường việc đề xuất lên VFF chỉ mang tính thủ tục còn về con người, HLV trưởng là người toàn quyền quyết định.

HLV Park Hang Seo vừa có sự thay đổi lớn khi triệu tập bổ sung 9 cầu thủ lên đội tuyển Việt Nam tham dự hai trận đấu gặp Australia và Trung Quốc thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Ông sẵn sàng loại các cầu thủ không để lại ấn tượng tại AFF Cup 2020, trao cơ hội cho các tân binh hay cầu thủ từng lên đội tuyển quốc gia.

Quyết định này hướng đến mục tiêu làm mới đội tuyển sau màn trình diễn thất vọng ở AFF Cup 2020 và 6 trận đầu tiên thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password