Hoạt động sòng bài ở Macao chìm trong thua lỗ do ảnh hưởng của COVID-19

Hoạt động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong khi chi phí vẫn hành vẫn duy trì ở mức cao khiến các nhà điều hành sòng bạc tại Macao bị nhấn chìm trong thua lỗ.
Macao

Theo Nikkei, 6 công ty được phép hoạt động sòng bài Macao đều báo lỗ ròng trong nửa đầu năm nay, làm dấy lên lo ngại về tương lai của ngành, vốn là huyết mạch của nền kinh tế khu vực này.

Đại dịch đã chặn dòng khách du lịch đến Macao, các sòng bài buộc phải gánh các khoản chi phí hoạt động khi lượng khách chơi vắng vẻ.

Đọc thêm: MaCao đang xem xét gia hạn test COVID-19 lên 14 ngày vì số lượng nhập cảnh thấp

Những khó khăn tài chính có thể cản trở nỗ lực của ngành để tạo ra một tương lai đa dạng hơn cho chính nó. Các doanh nghiệp đang không trả cổ tức và giảm chi phí nhưng vẫn gặp khó khăn.

Chính quyền Macao đã đóng cửa các sòng bạc trong 15 ngày vào tháng 2 khi dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng tại đây, một trong những điểm đến đánh bạc sinh lợi nhất trên thế giới.

Chính quyền địa phương cũng thực hiện một loạt các hành động mạnh mẽ khác để ngăn chặn dịch bệnh, gồm cả lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài. Mặc dù các biện pháp này đã giúp kiểm soát dịch bệnh, chúng đã kìm hãm dòng khách du lịch tới đánh bạc tự do từ đại lục, khiến doanh thu từ sòng bạc trong tháng 2 giảm hơn 90% so với một năm trước.

Doanh thu sòng bài ở Macao giảm sâu trong năm nay

Tập đoàn Entertainment Galaxy đã ghi nhận khoản lỗ ròng 2,8 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 361 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2020, sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, đạt 6,6 tỷ đô la Hồng Kông lợi nhuận ròng.

Khu phức hợp nghỉ dưỡng của tập đoàn, gồm khách sạn và cửa hàng bán lẻ cũng như sòng bạc, tốn nhiều chi phí để duy trì hoạt động, trung bình hàng này trong quý II là 2,5 triệu USD.

Galaxy không phải doanh nghiệp duy nhất phải duy trì mở cửa các cơ sở với chi phí cố định khổng lồ trong khi doanh thu rơi tự do.

Sands China đã lỗ ròng 5,5 tỷ đô la Hồng Kông trong 6 tháng đầu năm, trong khi MGM China Holdings lỗ 2,8 tỷ đô la Hồng Kông. Doanh thu sòng bạc của MGM China giảm 80%.

Wynn Macau, báo lỗ ròng 3,9 tỷ đô la Hồng Kông, đã tuyên bố sẽ không trả cổ tức giữa năm. Các nhà điều hành của một số khu nghỉ dưỡng sòng bạc đang có kế hoạch phát hành trái phiếu để tiếp tục tài trợ cho hoạt động hàng ngày của họ – động thái có thể khiến họ phải gánh việc trả nợ trong tương lai.

Liệu có ánh sáng cuối con đường?

Một tia hy vọng đã xuất hiện khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại đối với Macao, nơi chỉ cách Hồng Kông một chuyến phà ngắn.

Tháng 8, người dân của tỉnh Quảng Đông gần đó lần đầu tiên được phép đi đến Macao. Bắc Kinh cũng đã nới lỏng các hạn chế đối với du khách từ các tỉnh khác vào cuối tháng 9.

Một nhà phân tích tại Jefferies Group, công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York, dự đoán thu nhập từ sòng bạc Macao sẽ phục hồi dần vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc diễn ra vào tháng 10.

Tuy nhiên, du khách từ đại lục phải xuất trình giấy chứng nhận xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Sòng bạc cũng yêu cầu khách hàng tuân theo một loạt quy tắc và quy định liên quan đến dịch bệnh, gồm cả giữ khoảng cách phù hợp. Những yếu tố này sẽ không giúp du lịch Macao phục hồi trở lại.

Ngoài ra, cuộc chiến khó khăn của Hồng Kông để kiểm soát dịch cũng ảnh hưởng đến triển vọng của ngành công nghiệp trò chơi của Macao, vì hầu hết khách du lịch Trung Quốc đại lục đến Macao như một phần của các tour du lịch kết hợp với Hồng Kông.

SJM Holdings cho biết không lạc quan về triển vọng kinh doanh của công ty vì đại dịch sẽ tiếp tục gây áp lực giảm đối với thu nhập của các khách sạn, nhà hàng và sòng bạc ở Macau trong thời điểm hiện tại khi các doanh nghiệp này phụ thuộc vào du lịch nói chung.

Theo Chủ tịch Lui Che-woo của Galaxy Entertainment, công ty dự định bám sát lịch trình cho kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng và cơ sở giải trí bổ sung, gồm khách sạn gia đình và nhà thi đấu 16.000 chỗ ngồi, nhưng thừa nhận khả năng khung thời gian có thể bị ảnh hưởng.

Sự không may mắn của ngành cờ bạc Macao cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với kế hoạch mở các khu nghỉ dưỡng tích hợp có sòng bạc của Nhật Bản.

Galaxy Entertainment cho biết họ vẫn giữ quyết định thâm nhập thị trường Nhật Bản, nhưng Caesars Entertainment và Las Vegas Sands của Mỹ đã thông báo từ bỏ kế hoạch vận hành các khu nghỉ dưỡng tích hợp tại đất nước mặt trời mọc.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password