Khám phá kỷ luật thép của ‘Trung sĩ’ Koeman tại Barca

Tân HLV Ronald Koeman đã thiết lập kỷ luật thép ở Barcelona với phương pháp tập luyện mang cường độ cực cao.

Trước khi Koeman tới, các buổi tập của Barca thường không đạt chuẩn trong một khoảng thời gian dài. Bằng chứng là nhiều cầu thủ đã phàn nàn về cường độ tập luyện nhẹ nhàng sau khi rời CLB, và điều này đã lý giải tại sao Barcelona hoàn toàn hụt hơi để rồi dễ dàng bị Liverpool hay Bayern Munich vùi dập không thương tiếc ở Champions League.

Ngay khi cập bến Nou Camp ngồi lên chiếc ghế nóng thay Quique Setien, Koeman lập tức tạo ra sự thay đổi. Một trong những ưu tiên hàng đầu của chiến lược gia người Hà lan là huấn luyện toàn đội như thể sinh mạng của họ phụ thuộc vào nó.

Theo đó, ông đã kéo dài các buổi tập từ 1 tiếng lên 90 phút, đồng thời tăng cường độ của các buổi tập. Sự gia tăng về cường độ tập luyện đang được các cầu thủ Barca, đặc biệt là những lão tướng cảm nhận rõ nét. 

Việc áp dụng các phương pháp cứng rắn, cương quyết khiến Koeman được gán cho biệt danh là “Trung sĩ”, bởi Barca giờ phải tập luyện không khác gì trong quân ngũ. Chưa rõ độ hiệu quả ra sao ở mùa 2020/21 ra sao, song các cầu thủ hiểu rằng họ sẽ phải chạy hết sức mỗi khi ra sân.

Ngoài ra, Koeman còn siết chặt vấn đề kỷ luật – một điều vốn từ lâu đã trở nên buông thả ở Barcelona. Tất cả các cầu thủ được yêu cầu có mặt tại trung tâm huấn luyện trước một giờ để chuẩn bị cho buổi tập. Nếu buổi tập bắt đầu lúc 9 rưỡi sáng, Koeman muốn các học trò ra sân đúng thời gian. 

Koeman đang cho Barca vào khuôn khổ
Koeman đang cho Barca vào khuôn khổ

Trước đây, thời gian tập luyện của Barca thường bị trễ nải. Đó là vì các cầu thủ không chịu đúng giờ. Lúc tới khu huấn luyện, họ dành vài phút để tán gẫu, chơi bóng rổ, làm việc cá nhân… rồi mới bắt đầu bước vào tập luyện.

Nhưng mọi thứ thay đổi từ khi HLV Koeman đến. Các cầu thủ của Barca được cho rất tôn trọng chiến lược gia 57 tuổi, người chịu khó gặp trực tiếp từng thành viên để trao đổi. Dù mọi chuyện trở nên khắc nghiệt và đi vào khuôn khổ như vậy, nhưng dàn sao của Barca tỏ ra rất hứng thú, đặc biệt là hài lòng với cường độ tập luyện cao.

Trong thời gian tới, HLV Koeman chú trọng vào những bài tập giúp các cầu thủ tăng cường thể lực, cải thiện điểm yếu bóng chết và sử dụng pressing tầm cao. Những cầu thủ trưởng thành từ lò La Masia cũng được trao nhiều cơ hội hơn.

HLV Koeman cũng muốn tạo ra sự đoàn kết và chuyên nghiệp trong phòng thay đồ. Về mặt lối chơi, ông muốn các cầu thủ thi đấu kỷ luật và tốc độ hơn. Sau cùng, Lionel Messi vẫn là hạt nhân của đội bóng.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password