Khó khởi tranh V-League 2021 sau Tết Nguyên đán

Tại lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu V-League 2020 vào ngày 12.12, Phóng viên đã đặt câu hỏi: “Một số CLB tham dự hội thảo công tác tổ chức mùa giải mới kiến nghị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF cho dời giải đấu đến sau Tết Nguyên đán là vào trung tuần tháng 2 vì nếu sớm hơn, các đội không chuẩn bị kịp”, lãnh đạo VPF đã trả lời như thế nào?
Khó khởi tranh V-League 2021 sau Tết Nguyên đán
Các cầu thủ Trần Nguyên Mạnh và Đỗ Duy Mạnh bốc thăm cho mùa giải mới

Sở dĩ nhiều CLB không muốn giải khởi tranh vào ngày 16.1.2021 như dự kiến của VPF do các ngoại binh khi sang Việt Nam sẽ có 2 tuần phải cách ly để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF, nói: “Chúng tôi sẽ cân nhắc lời đề nghị của các CLB nhưng quả thật rất khó đẩy sâu hơn V-League 2021. Chúng tôi dự tính hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 30.9 với trận chung kết Cúp quốc gia. V-League nhóm A với 6 đội tranh vô địch sẽ kết thúc vào ngày 19.9, nhóm B với 8 đội tránh 1,5 suất xuống hạng sẽ kết thúc ngày 18.9. Hạng nhất dự kiến khởi tranh ngày 3.4, nhóm A kết thúc ngày 18.9 và nhóm B là 17.9. Trận play-off vào ngày 26.9.

Sẽ chỉ có 117 ngày cho các giải – quỹ thời gian rất hạn hẹp. Nếu lùi lại sau tết, chúng ta sẽ không đủ thời gian, hơn nữa cũng phải tính đến chuyện nếu Covid-19 lại phức tạp nên tiến hành giải vào ngày 16.1 là hợp lý. Mốc thời gian này, VPF đã báo cáo Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thông qua. Muốn thay đổi thì VFF sẽ quyết định cuối cùng nhưng tôi nghĩ rất khó”.

Lệ phí dự V-League 2021 mỗi đội phải nộp là 525 triệu đồng, cao hơn năm 2020 25 triệu đồng vì VPF sẽ nộp thuế giúp các đội. Do năm 2020 không có việc chấm điểm các CLB nên kết thúc mùa giải, mỗi đội V-League được VPF hỗ trợ 800 triệu đồng, còn hạng nhất 400 triệu đồng.

Quỹ hỗ trợ gồm 16 tỉ đồng, gồm 9 tỉ đồng từ doanh thu của VPF và 7 tỉ đồng từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Nhưng mùa giải 2021, theo tân Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc: “Chúng tôi sẽ tái khởi động hình thức chấm điểm các đội và tăng tiền thưởng tùy thuộc vào mức độ chấp hành luật, điều lệ. Việc tăng tiền thưởng sẽ kích thích các đội thi đấu tốt và có hành vi chuyên nghiệp”.

Tuy nhiên, cơ cấu giải thưởng V-League 2021 sau Tết Nguyên đán của năm 2021 vẫn không thay đổi so với 2 mùa đã qua, với 3 tỉ đồng cho chức vô địch; 1,5 tỉ đồng cho á quân và 750 triệu đồng cho đội thứ 3.

Khi được hỏi về việc VPF có nắm được tình hình tài chính của các CLB, có đội nào gặp khó khăn không, ông Trần Anh Tú cho hay: “Thời gian vừa qua, đội Than Quảng Ninh (T.QN) có gặp khủng hoảng nhưng khó khăn đã được tháo gỡ kịp thời. Tại hội thảo về công tác tổ chức thi đấu sáng 12.12, chúng tôi có hỏi đại diện CLB T.QN và nhận được câu trả lời, họ sẵn sàng bước vào giải đấu và sẽ giải quyết sớm các vấn đề còn vướng mắc”.

Kết quả bốc thăm V-League 2021 với vòng 1 như sau: Sài Gòn FC tiếp HAGL; SLNA tiếp tân binh Bình Định; Becamex Bình Dương tiếp CLB Thanh Hóa do HLV Petrovic dẫn dắt. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Than Quảng Ninh; Dược Nam Hà Nam Định đối đầu với “khách khủng” Hà Nội FC; SHB Đà Nẵng gặp đội TP.HCM và Viettel gặp Hải Phòng.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password