La Liga bất ngờ khởi kiện Ngoại hạng Anh lên UEFA vì lý do gì?

La Liga đã bất ngờ đâm đơn lên UEFA yêu cầu điều tra các CLB Premier League.

La Liga bất ngờ khởi kiện Ngoại hạng Anh lên UEFA vì lý do gì?
Chủ tịch La Liga Javier Tebas yêu cầu UEFA phải điều tra hoạt động chi tiêu của Premier League

Báo chí TBN cho biết chủ tịch La Liga là ông Javier Tebas đã chuẩn bị một bản báo cáo để đệ trình lên UEFA nhằm yêu cầu tổ chức này có những biện pháp trừng phạt dành cho Premier League. Lý do được đưa ra là bởi giải Ngoại hạng Anh đã tạo ra một thói quen chi tiêu “không bền vững” dẫn tới “lạm phát chuyển nhượng”.

Trong mùa hè 2022 vừa qua Premier League đã mua cầu thủ lên tới hơn 2 tỷ bảng, trong khi La Liga chỉ là 404 triệu bảng. Cân đối thu chi của La Liga là -52,4 triệu bảng trong khi với Premier League là tận -1,3 tỷ bảng. 13 trong 20 đội chi nhiều tiền nhất châu Âu là các CLB Anh, trong khi Barcelona là đội duy nhất La Liga trong nhóm đó.

Tebas cho rằng đây là một vấn đề nguy hiểm bởi mặc dù Premier League có doanh thu nhiều gấp 1,8 lần so với La Liga hay Bundesliga, nhưng cân đối thu chi cao tới hơn 20 lần so với La Liga là một điều khó chấp nhận. Tebas cho rằng điều này chứng tỏ có sự nhập nhèm trong tiêu tiền của các CLB Ngoại hạng Anh, ví như Man City được UAE hậu thuẫn tạo nên một thị trường cầu thủ khá bất công.

“Ngành công nghiệp bóng đá đã thay đổi và rất nhiều tiền được đổ vào. Nếu không có sự kiểm soát, chúng ta có thể phải chứng kiến những đồng tiền đó đe dọa chính lĩnh vực của chúng ta. La Liga và Bundesliga là hai giải đấu có tính bền vững cao nhất nhưng chúng tôi đã phải đấu tranh để giữ tính bền vững đó”, Tebas nói trong cuộc thảo luận mới nhất của La Liga.

Tebas trong vài năm trở lại đây đã trở thành một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong làng bóng đá châu Âu, ông chỉ trích sự chi tiêu lớn từ Man City và PSG, đồng thời gây khó khăn cho Barcelona và Real Madrid vì ý định ly khai thành lập Super League của hai CLB này. Trong hè qua Barca đã phải bán nhiều thương quyền cho các đối tác làm ăn để đủ điều kiện chuyển nhượng do quy định nghiêm ngặt về quỹ lương do La Liga đặt ra.

Chelsea dẫn đầu thị trường hè 2022 với 273 triệu bảng bỏ ra

Hè vừa qua La Liga đã khiếu nại lên UEFA vì cho rằng PSG đã vi phạm luật trong quá trình gia hạn hợp đồng với Kylian Mbappe, người tưởng như sẽ chuyển sang Real Madrid. Nay Tebas sẵn sàng động đến Premier League sau khi UEFA đặt Chelsea, West Ham và Nottingham Forest vào tầm ngắm vì những hoạt động chuyển nhượng quy mô lớn của họ.

 “Chúng ta đã phải trải qua một đợt đại dịch nên không thể có chuyện họ mua sắm được nhiều như vậy nếu không có tiền từ các ông chủ. Nếu ở TBN thì chúng tôi hẳn là đã có rất nhiều người giàu mua CLB, nhưng chúng tôi không làm thế mà cố gắng duy trì sự bền vững như Bundesliga. La Liga không muốn các đội bóng nợ nần để mua cầu thủ, điều đó không được cho phép”, Tebas khẳng định.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password