Liverpool thay Van Dijk: Thay cả lối chơi… cho lành

Trong “Tiếu Ngạo Giang Hồ” của Kim Dung, Độc Cô Cửu Kiếm là kiếm pháp tuyệt vời do Độc Cô Cầu Bại nghĩ ra, sau này Phong Thanh Dương truyền thụ cho Lệnh Hồ Xung, và nhân vật này lập tức trở thành đệ nhất kiếm thủ trong thiên hạ.

Liverpool - Sky Sports Football

Khi học, Lệnh Hồ Xung thắc mắc: sao không thấy chiêu nào phòng thủ? Phong Thanh Dương điềm tĩnh trả lời: cần gì phòng thủ! Ngay từ chiêu đầu, kiếm pháp này đã buộc đối phương phải phòng thủ rồi. Và cứ thế mãi, cho đến khi đối phương đành buông kiếm chịu thua, thì phòng thủ làm gì nữa!

Đấy chính là chỗ tương đồng giữa Độc Cô Cửu Kiếm trong trí tưởng tượng của Kim Dung, với lối chơi tiqui-taca trong bóng đá đỉnh cao. Bóng cứ ở mãi trong chân bạn, thì đối phương lấy đâu ra cơ hội ghi bàn? Không ai nói Tiqui-taca là lối chơi phòng ngự. Nhưng giá trị phòng ngự của nó cũng cao không kém giá trị tấn công. Hoặc, nói đơn giản, thì chẳng cần phòng ngự, nếu bạn có thể triển khai Tiqui-taca đến mức độ hoàn hảo tuyệt đối.

Tất nhiên, bóng đá thật, mà ở đây phải nhấn mạnh thêm rằng đấy cũng chính là tiền tươi thóc thật, thì không thể giống như sự tưởng tượng của tiểu thuyết. Cũng không bao giờ có sự hoàn hảo tuyệt đối, theo nghĩa bạn sẽ giữ bóng… 100%. Nhưng, đấy là ý tưởng. Không xuất phát từ một ý tưởng tuyệt vời, thì không thể có Tiqui-taca tuyệt vời.

Bóng đá không chỉ có mỗi ý tưởng ấy. Thậm chí, bóng đá là môn chơi tuyệt vời của muôn vàn ý tưởng. Juergen Klopp đã dẫn dắt Liverpool liên tiếp vô địch Champions League và Premier League, bằng một lực lượng mà chẳng ai buồn học hỏi điều gì từ hàng tiền vệ của họ. Mặc kệ “số 10” hay “số 8”, mặc kệ giá trị sáng tạo hay khả năng tổ chức giữa sân, Klopp không phải quá quan tâm đến hàng tiền vệ – khu vực mà xưa nay người ta vẫn luôn cho là quan trọng nhất trong đội hình. Liverpool của Klopp không nhất thiết cứ phải có một Xavi, Andres Iniesta, Andrea Pirlo hoặc Luka Modric nào đấy, trong phiên bản Liverpool. Thậm chí chẳng cần truyền nhân của Steven Gerrard.

Tóm lại, Liverpool không có mẫu tiền vệ rực rỡ, và Klopp thành công bằng một lối chơi không cần thông qua một tiền vệ rực rỡ. Tiền vệ sẽ là đề tài cuối cùng để khen ngợi Liverpool, sau khi người ta đã khen Liverpool qua bộ ba tiền đạo, cặp hậu vệ biên, thủ môn Alisson, trung vệ Virgil van Dijk.

Vâng, và Van Dijk bây giờ trở thành đề tài hóc búa, khi anh sẽ phải vắng mặt rất lâu. Bây giờ, Klopp sẽ nghĩ đến một giải pháp nào đó, để sự an toàn cho khung thành Liverpool không nhất thiết bị trói chặt vào bất kỳ cặp trung vệ nào? Quá khó, dĩ nhiên. Nhưng đây là vấn đề ý tưởng. Và đây là việc của Klopp. Đằng nào, cũng phải đối diện với thực tế hiển nhiên: thay thế Van Dijk gần như đồng nghĩa thay thế một giá trị không thể thay thế. Cách tốt nhất để thay Van Dijk có thể là thay cả lối chơi, sao cho “vai trò Van Dijk” trong lối chơi ấy không còn quá quan trọng nữa. Klopp đã làm được điều tương tự với tiền vệ Liverpool mà!

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password