Ma Cao: Gần 60% lực lượng lao động sòng bạc làm việc không lương

Phần lớn công nhân sòng bạc ở Ma Cao đang phải vật lộn với khó khăn tài chính, với 59,6% trong số họ buộc phải nghỉ không lương, theo một cuộc khảo sát mới đây do Hiệp hội Nhân viên Doanh nghiệp Trò chơi Ma Cao công bố vào tuần trước.
Ma Cao
Lực lượng lao động sòng bạc Ma Cao đang đối diện với tình trạng làm việc không lương


Trong số đó, 90,7% được yêu cầu nghỉ không lương theo hình thức nghỉ tự nguyện, và 6,6% khác buộc phải nghỉ vào những ngày được ấn định. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng thời gian phục vụ là yếu tố quyết định chính – nhân viên làm việc càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị cho nghỉ việc không lương.

Nhìn chung, khoảng 80% số người được khảo sát cho thấy sự lo lắng trong triển vọng nghề nghiệp của họ. Mặc dù vậy, chỉ 8% nói rằng họ đang có kế hoạch thay đổi công việc hoặc ngành nghề trong năm nay.


Hiệp hội đã đưa ra bốn đề xuất để bảo vệ quyền lợi của những nhân viên bị ảnh hưởng. Họ kêu gọi chính quyền Ma Cao ban hành luật để điều chỉnh việc nghỉ không lương, thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế nhanh chóng, cung cấp các khuyến khích đào tạo cho nhân viên có kỹ năng và điều chỉnh hạn ngạch việc làm nước ngoài để bảo vệ cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Đọc thêm: MaCao đang xem xét gia hạn test COVID-19 lên 14 ngày vì số lượng nhập cảnh thấp

Cuộc khảo sát được thực hiện cả trực tuyến và trên đường phố vào tháng 8, và đã thăm dò ý kiến ​​của tổng cộng 611 nhân viên từ các sòng bạc.

Gần đây, một trong những hiệp hội trò chơi đã cáo buộc rằng tỷ lệ thiếu việc làm trong số công nhân sòng bạc là “nghiêm trọng hơn nhiều” so với số liệu thống kê trong đề xuất do chính quyền địa phương đưa ra.

Trước đây, Hiệp hội Quyền nhân viên Trò chơi Ma Cao mới đã chỉ ra rằng hơn 20.000 nhân viên trong ngành công nghiệp trò chơi hiện đang thiếu việc làm, theo đó, hiệp hội này có nghĩa là người lao động phải nghỉ việc không lương cũng như các khoản cắt giảm phúc lợi khác.


Hiệp hội lưu ý rằng các công ty trò chơi đã ước tính nhu cầu dịch vụ tăng lên sau khi Trung Quốc đại lục nối lại giấy phép du lịch. Tuy nhiên, bất chấp khả năng phục hồi kinh doanh quy mô nhỏ, các sòng bạc có thể tiếp tục thực hiện chính sách nghỉ không lương của họ.


Với việc du lịch toàn cầu đang bế tắc, ngành công nghiệp game nói riêng đã quay cuồng với những hậu quả của Covid-19. Tổng doanh thu từ trò chơi sòng bạc ở Ma Cao đã giảm mạnh 90% so với cùng kỳ vào tháng 9 xuống còn 2,21 tỷ patac, theo Cục Điều phối và Kiểm tra Trò chơi.

Mặc dù con số này đã tăng 228,8% so với tháng trước lên 7,27 tỷ patac, nhưng con số hàng tháng vẫn giảm 72,5% so với 26,44 tỷ patac đạt được vào tháng 10 năm 2019.


Việc nối lại Chương trình thăm quan cá nhân cho tất cả du khách Trung Quốc kể từ ngày 23 tháng 9 đã là một lợi ích, từ từ thúc đẩy ngành công nghiệp đang sa sút. Văn phòng Du lịch Chính phủ Macao (MGTO) dự đoán rằng Ma Cao sẽ ghi nhận ​​khoảng 24.000 lượt khách hàng ngày từ Trung Quốc đại lục. Đây là một kịch bản tốt nhất cho đến cuối năm nay.


Nhìn chung, MGTO dự kiến ​​lượng khách du lịch sẽ giảm hơn 90% vào năm 2020, cho thấy ngành công nghiệp sòng bạc có thể mất thêm một thời gian nữa để trở lại mức tăng trường trước khi có dịch Covid-19.


Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Ma Cao đang gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với con số mới nhất – trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 – tăng lên 4% đối với lực lượng lao động thường trú và 2,8% nói chung.

Tình hình thất nghiệp đối với lực lượng lao động cư trú đang trở nên tồi tệ hơn khi mức tăng 0,2% so với giai đoạn tháng 5 đến tháng 7 trước đó đã được ghi nhận. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp chung tăng 0,1% so với giai đoạn tháng 5-7.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password