Messi là “kẻ hủy hoại” hay là “cỗ máy in tiền” của Barcelona?

Nhiều quan điểm cho rằng Messi là “kẻ hủy hoại” Barcelona nhưng thực tế, nguồn thu của CLB từ siêu sao người Argentina lại rất lớn.
Messi là "kẻ hủy hoại" hay là "cỗ máy in tiền" của Barcelona?
Số tiền Messi mang về cho Barcelona lớn hơn rất nhiều chi phí mà CLB trả cho siêu sao người Argentina

Mới đây, tờ El Mundo đã tạo ra “quả bom” khi tiết lộ rằng Barcelona đã phải trả cho Messi khoảng 555 triệu euro trong vòng 3 năm qua. Thông tin ấy đã tạo ra rất nhiều bất ổn ở Barcelona trong bối cảnh CLB vừa công bố khoản nợ 1,2 tỷ euro (trong đó có 730 triệu euro) là nợ ngắn hạn.

Nhiều quan điểm cho rằng Messi đang “hủy hoại” Barcelona khi đòi hỏi mức lương quá lớn. Thế nhưng, dưới góc nhìn của những chuyên gia kinh tế thì El Pulga chính là “cỗ máy in tiền” của CLB. Thậm chí, số tiền mà Messi mang về cho CLB xứ Catalan còn cao hơn cả mức lương cầu thủ này nhận được.

Chia sẻ trên tờ Marca, chuyên gia kinh tế Ivan Cabeza đã phân tích tầm ảnh hưởng của Messi tới doanh thu của Barcelona. Ông chia sẻ: “Có những thứ không thể định lượng được chính xác nhưng chúng tôi thấy được tầm quan trọng của cậu ấy ở Barcelona.

Ví dụ như 36% số danh hiệu mà Barcelona giành được trong lịch sử là dưới thời của M10. Bên cạnh đó, hầu hết các hợp đồng tài trợ, thương mại đều được ký với điều khoản liên quan tới Messi.

Thậm chí, ngay cả thành phố Barcelona cũng được hưởng lợi nhờ Messi. Có rất nhiều du khách tới Barcelona du lịch chỉ để xem Messi thi đấu”.

Theo phân tích của ông Ivan Cabeza, Messi có thể mang về cho Barcelona từ 130 triệu euro đến 200 triệu euro mỗi mùa giải. Theo tiết lộ của ông, thì ngay cả việc Messi bỏ lỡ một trận đấu thì CLB Barcelona cũng có thể đối mặt với án phạt từ hợp đồng với các nhà tài trợ.

Các nhà tài trợ có thể “chào tạm biệt” Barcelona nếu Messi ra đi

Bên cạnh đó, 8/9 số lượng áo đấu mà Barcelona bán ra ngoài thị trường là những chiếc áo của M10. Ước tính, chỉ riêng doanh thu từ việc bán áo đấu của siêu sao người Argentina cũng mang về cho Barcelona khoảng 20 triệu euro mỗi năm.

Tầm ảnh hưởng của Barcelona cũng ảnh hưởng tới doanh thu bán vé của CLB và doanh thu từ du lịch của thành phố Barcelona. Trung bình 5-10% số khách du lịch tới Barcelona chỉ để xem siêu sao người Argentina thi đấu.

Điều đáng bàn là Barcelona đã ném quá nhiều tiền qua cửa sổ vì những ngôi sao đắt giá như Ousmane Dembele, Philippe Coutinho và Antoine Griezmann, nhưng họ lại không mang tới nhiều nguồn lợi cho CLB.

Đặt giả sử trong trường hợp Messi rời khỏi Barcelona thì nhiều nhà tài trợ sẽ tháo chạy. Ở thời điểm này, hai nhà tài trợ chính là Rakuten và Beto cho biết họ sẽ cắt giảm tiền tài trợ của Barcelona mùa giải tới nếu như không giữ chân được siêu sao người Argentina.

Trong khi đó, theo tờ Diario Sport, ông Marc Ciria, nhà điều hành của công ty Diagonal Inversiones (đối tác của Barcelona) và nhà tài chính Josep Fabra đã tính toán được số tiền mà Messi mang về cho Barcelona trong 3 năm qua. Con số ấy vào khoảng 619,2 triệu euro, cao hơn rất nhiều so với số tiền Barcelona trả cho cầu thủ này.

Nghiên cứu của hai chuyên gia này chỉ ra rằng 30% doanh thu của Barcelona là do hiệu ứng từ M10 mang lại. El Pulga là trung tâm của các đầu mối kinh doanh của CLB xứ Catalan. Một bản hợp đồng “kèm thêm điều khoản với Messi” sẽ đắt hơn khoảng 50% hợp đồng “không có điều khoản Messi”.

Một bản hợp đồng “kèm thêm điều khoản với Messi” sẽ đắt hơn khoảng 50% hợp đồng “không có điều khoản Messi”

Thậm chí, họ còn phân tích rằng khi tầm ảnh hưởng của Messi trên sân cỏ ngày càng tăng thì tỷ lệ thuận với tầm ảnh hưởng liên quan tới tài chính. Do đó, nếu El Pulga ra đi ở thời điểm này thì Barcelona sẽ bị thiệt thòi hơn rất nhiều so với mùa giải 2008/09 (khi CLB vươn lên bằng lối chơi tập thể).

Chuyên gia Marc Ciria đã lấy ví dụ vụ PSG chiêu mộ Neymar: “PSG đã mất nhiều tiền vì Neymar còn hơn cả Messi ở Barcelona. Ngoài 222 triệu euro tiền giải phóng hợp đồng của cậu ấy ở Barcelona thì hàng năm, đội bóng này cũng chi ra mức lương 90 triệu euro cho ngôi sao người Brazil. Tuy nhiên, hiệu quả về mặt tài chính của Neymar không thể sánh bằng Messi. Phí đầu tư vào Neymar thì lại lớn hơn thế”.

Có thể kết luận rằng Messi không hề “có lỗi” khi để Barcelona lâm vào tình cảnh này. Trái lại, cầu thủ này lại thúc đẩy doanh thủ của CLB. Việc đầu tư sai lầm ở quá nhiều thương vụ (với lỗi thuộc về Ban lãnh đạo) mới chính là nhân tố khiến Los Blaugrana đang liêu xiêu vì cơn bão tài chính.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password