Mỹ qua mặt Trung Quốc trên bảng tổng sắp Olympic 2020

Ba chiến thắng trong ngày thi đấu cuối cùng 8/8 giúp Mỹ đạt 39 HC vàng – nhiều hơn một so với Trung Quốc.
Mỹ qua mặt Trung Quốc trên bảng tổng sắp Olympic 2020
Các nữ VĐV bóng chuyền Mỹ ăn mừng tấm HC vàng chiều 8/8. Ảnh: AFP.

Trung Quốc đã thống trị bảng tổng sắp suốt thời gian dài ở Tokyo. Cho đến trước ngày thi đấu hôm nay, họ đã giành 38 HC vàng, còn Mỹ là 36. Cách biệt có thể được gia tăng bởi Trung Quốc còn hai nội dung vào chung kết. Tuy nhiên, các nữ VĐV của họ chỉ về thứ tư môn thể dục nhịp điệu và HC bạc quyền Anh hạng trung.

Ở chiều ngược lại, Mỹ giành HC vàng môn bóng rổ, bóng chuyền và xe đạp lòng chảo. Tất cả đều ở nội dung của nữ. Thất bại duy nhất của Mỹ là chung kết quyền Anh hạng siêu nặng của nam – nơi Richard Torrez Jr. thua 0-5 trước Bakhodir Jalolov của Uzbekistan.

Đứng thứ ba là chủ nhà Nhật Bản, giành 27 HC vàng. Đây là thành tích tốt nhất của thể thao Nhật Bản trong các kỳ Thế vận hội mùa Hè.

*Xem Bảng tổng sắp chi tiết

Đây là lần thứ ba liên tiếp Mỹ kết thúc số một ở Olympic. Năm năm trước tại Rio 2016, họ thậm chí bỏ xa Trung Quốc đến 20 HC vàng, hơn đoàn xếp thứ hai là Anh 19 HC vàng.

Còn với Trung Quốc, đây lại là một thất bại nữa, kể từ sau lần đầu tiên và duy nhất đứng đầu bảng tổng sắp ở một kỳ Olympic trên sân nhà năm 2008.

Từ lâu, Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành siêu cường thể thao, thông qua một chương trình mang tên “Chiến lược HC vàng”. Họ phát triển hàng nghìn trường chuyên thể thao, săn lùng các tài năng trên quy mô toàn quốc. Bên cạnh các môn truyền thống như bóng bàn hay cầu lông, Trung Quốc đầu tư vào nhiều môn khác như taekwondo hay canoing…, cũng như các nội dung dành cho nữ.

Ở Tokyo năm nay, Trung Quốc tiếp tục chiến thắng ở những môn thế mạnh trong quá khứ như cử tạ, lặn, Thể dục Dụng cụ hay bóng bàn… nhưng thất bại ở nhiều nội dung khác, trong đó có bơi. Phần lớn các nội dung giành HC vàng thuộc về nữ, hoặc đánh kết hợp nam – nữ.

Ở khu vực Đông Nam Á, Philippines thành công nhất với HC vàng của đô cử Hidilyn Diaz. Đây cũng là tấm HC vàng đầu tiên trong lịch sử của họ tại Olympic. Còn lại, hai HC bạc và một HC đồng đều đến ở môn boxing. Họ xếp thứ 50 trên bảng tổng sắp. Tiếp theo là Indonesia với một HC vàng, một bạc và ba đồng. Thái Lan xếp thứ 60 với một HC vàng và một HC đồng, còn Malaysia giành một HC bạc và một HC đồng.

Việt Nam tranh tài với 18 VĐV ở 11 môn, nhưng không giành được huy chương nào. Các thành viên của đoàn đã về nước hôm 4/8 và đang thực hiện cách ly y tế tại Hà Nội.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password