Nga bị loại khỏi Paralympic

Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) thay đổi quyết định, loại các VĐV Nga và Belarus chỉ một ngày trước khai mạc ở Trung Quốc.

Nga bị loại khỏi Paralympic
Các VĐV Nga và Belarus bị cấm tranh tài ở Paralympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: AP.

Tuyên bố được IPC đưa ra hôm 3/3. Trong buổi họp báo, Chủ tịch IPC Andrew Parsons tiết lộ, ban đầu, ban tổ chức lo lắng cho sự tồn tại và phát triển lâu dài của Paralympic. Nhưng trong 12 tiếng qua, một số lượng lớn các thành viên của IPC đã liên lạc, dọa không tham dự Paralympic Bắc Kinh 2022, khiến IPC phải thay đổi quyết định.

Lệnh cấm ảnh hưởng đến 83 VĐV của hai nước. Parsons khẳng định tình hình ở làng VĐV Bắc Kinh đã đến mức không thể giải quyết nếu lệnh cấm không được đưa ra, do bất đồng giữa các VĐV và ủy ban các nước.

“Để bảo vệ tính toàn vẹn của Paralympic và sự an toàn của mọi bên tham gia, chúng tôi quyết định từ chối cho các VĐV thuộc Ủy ban Paralympic Nga và Belarus tham dự. Với tất cả những VĐV đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, chúng tôi rất tiếc khi các bạn rơi vào tình thế này. Nhưng các bạn là nạn nhân của các quyết định cho chính phủ của mình đưa ra”, Parsons nói.

Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin cho biết nước này đã khiếu nại quyết định của IPC, cho rằng đây là “sự thao túng điều lệ Olympic”.

“Chúng tôi đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục pháp lý để đệ đơn kiện, nhằm bảo vệ quyền lợi cho các VĐV của mình, chống lại sự phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc và hành vi dùng thể thao như công cụ để gây sức ép chính trị”, Matytsin phát biểu. “Quyết định ngăn cản các VĐV Nga thi đấu của IPC hôm nay vi phạm trắng trợn quyền của các VĐV, thao túng hiến chương Olympic và giá trị sống của con người để theo đuổi mục đích chính trị”.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password