Oezil là trò cười hay trò đời của Arsenal?

Thông tin về việc Mesut Oezil lãnh 8 triệu bảng tiền trung thành đã gây sốc với những người hâm mộ trên khắp thế giới. Thế quái nào một cầu thủ đã không thi đấu kể từ tháng 3, bị loại khỏi dự án của hai đời HLV Arsenal, mà giờ lại nhận tiền trung thành? 

Arsenal hero explains how Mesut Ozil can force his way back into Unai  Emery's line up | Football | Sport | Express.co.uk

Năm 2018, để có thể gia hạn hợp đồng với Oezil, BLĐ Arsenal đã thòng vào đó một điều khoản thưởng lên tới 8 triệu bảng. Con số này sẽ được duyệt chi trong trường hợp Oezil vẫn tiếp tục ở lại với Arsenal đến tháng 9/2020. Khoản tiền đó người ta gọi đó là “phí trung thành”.

Sau 2 năm, chuyện cười xảy ra, 8 triệu thì đã được duyệt chi, mà Arsenal lại mong Oezil đừng có trung thành nữa, mau mau rời đội giúp. Còn Oezil, lại cứ cương quyết ở lại Arsenal cho bằng được miễn sao nhận đủ lương, bất kể có được thi đấu hay không. 

Bóng đá giờ đã thành cái gì thế này? Khi trung thành cũng sẽ được đo bằng tiền. Và cầu thủ thay vì hạnh phúc với trái bóng, day dứt với chiếc ghế dự bị, và thậm chí là bật khóc khi bị loại khỏi đội tuyển quốc gia (ví dụ như Romario năm 1998 chẳng hạn), thì lại cứ bám víu lấy cảnh “ăn không ngồi rồi” miễn sao nhận đủ lương.

Chúng ta buồn cười, nhưng đã đến lúc ta cần suy nghĩ tại sao lại xảy ra những trường hợp như Bale và Oezil? Tức là tồn tại những siêu sao được mến mộ trên khắp thế giới, nhưng sẵn sàng ngồi chơi nhận đủ lương chứ không chịu ra đi. Có thật sự là họ đáng trách hay không? 

Ngày 6/10/2020, Jerry Quy, người đóng linh vật của Arsenal suốt 27 năm đã bị cắt hợp đồng. Hơn 1/4  thế kỷ gắn bó với bao nhiêu đắng cay ngọt bùi của Pháo thủ. Nhưng chỉ vì thấy anh không cần thiết khi sân không có khán giả, nên BLĐ Arsenal đã chia tay anh trong mùa Covid-19. Bạn biết khi đó Oezil làm gì không? Anh tuyên bố cắt một phần lương của mình cho Quy, chừng nào còn là người Arsenal. Nếu Oezil chỉ là một gã trọc phú hám tiền, thì anh có làm điều ấy không? Không bao giờ.

Vào tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và nhiều cầu thủ giảm lương. Báo chí đưa tin là Oezil không chịu giảm lương (khiến anh phải nhận đủ “gạch đá”). Khi ấy tuyển thủ Đức phải lên truyền thông nói đầy đủ: “Họ không nói gì với chúng tôi, dù đây là một việc mà chúng tôi sẵn sàng làm. Nhưng tôi cần một sự tôn trọng và đầy đủ thủ tục pháp lý”. Có nghĩa Oezil cũng giống Bale, đang có một sự tự vệ của các cầu thủ với những người lãnh đạo luôn coi cầu thủ là những quân cờ khi cần thì o bế, khi thừa thì xua đuổi. 

Người viết tin rằng, trường hợp của Bale và Oezil có lẽ sẽ còn tiếp tục trong tương lai nếu không có sự thay đổi từ tư duy thượng tầng. Người hâm mộ dễ dàng bị dẫn dắt vì tình yêu với màu áo. Nhưng họ sẽ không biết phía sau còn là nước mắt, nỗi buồn và cảm giác không được tôn trọng của nhiều ngôi sao.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password