Pep Guardiola cách ngày diệt vong không xa

Khi Man City hoàn tất bản hợp đồng 79 triệu USD mang về trung vệ Ruben Dias. Một ví von vui vẻ đã xuất hiện, đấy là hàng hậu vệ của Manchester City mà Pep bỏ ra mua về đã cao hơn ngân sách quốc phòng của 41 nước trên thế giới.

Sự ám ảnh cho “quân bài tẩy” sẽ triển khai bóng từ hàng hậu vệ đã khiến Pep bỏ ra tới 517,5 triệu USD để nâng cấp hàng hậu vệ, qua đó hiện thực hóa chiến thuật của mình. Đó có lẽ hơn một sự trung thành về chiến thuật, mà là nỗi ám ảnh.

Pep Guardiola và sáng kiến 'trung vệ ảo'

Để bàn về sự sùng tín ấy của Pep, ta phải đi tìm về một con người đặc biệt của bóng đá thế giới. Ông là một triết gia lớn, nhưng lại là người đối chọi rất sâu sắc với HLV của Leeds United hôm nay là Marcelo Bielsa, người mà Pep đã ngưỡng mộ gọi là thầy.

Người đàn ông mà bài viết muốn nhắc tới là Cesar Luis Menotti, người dẫn dắt Argentina vô địch World Cup 1978. Người Argentina nhắc về Menotti – Bielsa giống như người Hà Lan nói về Van Gaal – Cruyff, họ là những cặp đối thủ ghét nhau, nhưng đều là bậc thầy trên ghế huấn luyện với các triết lý tương hỗ.

Menotti có ảnh hưởng lớn trong lịch sử chiến thuật bóng đá thế giới. Nhưng ông không bị ám ảnh về chiến thuật giống như “thầy-trò” Bielsa – Pep, với Menotti thì đào tạo con người mới là yếu tố chính cho thành công, còn “chiến thuật không phải là phương thuốc chữa bách bệnh” (nguyên văn lời của Menotti).

Chính ông cũng cho biết trong một bài phỏng vấn cách đây 20 năm: “Một chiến thuật chỉ có ý nghĩa nếu các cầu thủ có khả năng thực hiện được nó. Trong bóng đá hiện đại, không phải khi nào người ta cũng có đủ cầu thủ thích hợp để áp dụng chiến thuật đã được vạch ra”. 

20 năm sau, Pep Guardiola đã sử dụng túi tiền vô đáy của các ông chủ Manchester City (bất chấp luật công bằng tài chính), tìm về các cầu thủ thích hợp trong hệ thống chiến thuật mình vạch ra, tức là để giải quyết lo ngại ngày nào của Menotti bằng rất nhiều tiền.

Những con số 517,5 triệu USD cho riêng hàng hậu vệ Man City, và 1,5 tỷ USD cho suốt cả sự nghiệp 11 năm qua của Pep chỉ có thể miêu tả là kinh khủng. Pep giống như một “richkid”, những cậu ấm cô chiêu ra đời đã ngậm thìa vàng, không hề quan tâm đến vấn đề tiền bạc, và chỉ đi rêu rao các đạo lý về chiến thuật, nói rằng nhờ người này người kia mà thành công.

Nhưng vì sao có người đó thì ông lại không nói. Những điều Menotti nói ra lại là điều người như Pep hạn chế nói về nhất. Vì đem tiền bạc ra nói chuyện thì có khác gì hạ thấp thứ chiến thuật mà bản thân đang tôn thờ? 

Pep Guardiola đã tạo nên một hệ thống phải giống như trên giấy tờ. Sự ám ảnh lý thuyết đang khiến ông mất đi tính linh hoạt, và điều này sẽ dẫn ông đến con đường diệt vong trong một ngày không quá xa.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password