Phân tích thủ môn ở Liverpool: Alisson xuất sắc hay Adrian kém tài?

Adrian đã phải vào lưới nhặt bóng tới 7 lần trong thất bại nhục nhã của Liverpool trước Aston Villa tuần trước, và nhiều người cho rằng nếu Alisson Becker đứng trong khung gỗ, mọi chuyện có lẽ đã khác.

Trong lần duy nhất được bắt chính tại Premier League 2020/21 (tính đến thời điểm này) thay Alisson chấn thương, Adrian đã phải nếm trải cảm giác đau đớn khi bị Aston Villa chọc thủng lưới tới 7 lần. Dĩ nhiên, sau trận cầu ấy, cái tên Adrian đã “sáng chói” trên khắp các mặt báo.

Thủ thành 33 tuổi từng có những giây phút thăng hoa cùng Liverpool, nhưng anh cũng chính là tác nhân khiến The Reds thất bại ở Champions League 2019/20 và thảm bại trước Aston Villa. Tại Villa Park, Adrian đã có đường chuyền ngớ ngẩn ngay phút thứ 4, tạo điều kiện để Jack Grealish dọn cỗ cho Ollie Watkins lập công, mở màn cho cuộc tàn sát kinh hoàng.

Thống kê từ trang Twenty3.sport cho thấy Adrian không có nhiều các pha cứu thua trừ khi cầu thủ đối phương tự sút vào vị trí mà thủ thành người Tây Ban Nha chọn sẵn. Thực tế, trong số 22 cú sút Adrian phải đối mặt hướng vào các góc của khung thành, thì có tới 15 lần thành bàn thắng. Nhìn rộng ra, hơn 68% các nỗ lực bắn phá đó đã được chuyển hóa thành bàn. Để so sánh, chỉ 36% trong số 72 cú sút ở những khu vực nêu trên (sút vào các góc của khung thành) đánh bại Alisson.

Không có gì bất ngờ về việc Alisson xuất sắc. Nhưng sự khác biệt này là do Alisson tài giỏi hay Adrian kém hiệu quả. Câu trả lời có lẽ nằm ở giữa. Nếu quan sát kỹ cả hai, bạn có thể tìm ra chính xác lý do vì sao Alisson cứu thua thành công còn Adrian thì không. Tư thế đứng và vị trí của một thủ môn rất quan trọng, và những ví dụ dưới đây sẽ cho thấy rõ điều đó.

Adrian chúc xuống khá thấp trong pha bóng này

Adrian chúc xuống khá thấp trong pha bóng này

Ở tấm hình trên, được chụp ngay trước khi Watkins ghi bàn thứ hai cho Aston Villa, bạn có thể thấy rõ dáng đứng của Adrian. Chân của thủ thành này đã khụy xuống tương đối thấp, lưng cũng chúc hẳn xuống thay vì giữ thẳng. Pha dứt điểm của Watkins dĩ nhiên là tuyệt đẹp, song khi xem lại băng quay chậm từ nhiều góc độ khác nhau, bạn sẽ nhận ra một số điều. 

Chân của Adrian không rời khỏi mặt đất, đồng nghĩa anh không thể bay người cứu thua cho Liverpool

Chân của Adrian không rời khỏi mặt đất, đồng nghĩa anh không thể bay người cứu thua cho Liverpool

Anh đơn giản chỉ là ngả người sang trái nhưng bóng dễ dàng vượt tầm với

Anh đơn giản chỉ là ngả người sang trái nhưng bóng dễ dàng vượt tầm với

Thứ nhất, chân của Adrian không rời khỏi mặt đất. Thủ thành 33 tuổi đã không thể bật nhảy, thay vào đó, chỉ đơn giản là ngả người sang bên trái với hi vọng cản phá được cú sút ấy của cầu Watkins. Rõ ràng, nếu nhìn ở góc độ này, Adrian hoàn toàn đủ khả năng cứu thua cho Liverpool trong tình huống so với những gì chúng ta suy nghĩ ban đầu. Nếu đó là Alisson, anh có thể sẽ giải nguy cho Liverpool hoặc chí ít sẽ phản ứng tốt hơn trong tình huống này.

Alisson vào tư thế sẵn sàng cản phá cú đá của Abraham

Alisson vào tư thế sẵn sàng cản phá cú đá của Abraham

Khi Tammy Abraham sút, Alisson đã đứng vững và tư thế đứng thẳng hơn Adrian. Pha ra chân này của tiền đạo phía Chelsea đưa bóng đi thấp, nhưng Alisson hoàn toàn có thể điều chỉnh nhanh chóng để giải nguy cho Liverpool.

Alisson khụy gối vừa đủ để cản phá cú đá của Grealish

Alisson khụy gối vừa đủ để cản phá cú đá của Grealish

Thêm một tình huống nữa từ trận đấu của Liverpool gặp Aston Villa nhưng là ở mùa trước. Grealish không phải đang ở vị trí thiếu thuận lợi, nhưng Alisson đã rất chủ động và sẵn sàng phản ứng. Thủ thành số 1 của The Reds khụy gối vừa đủ để có thể dễ dàng cản phá ở nhiều góc độ nếu cần. 

Trong khi đó, Adrian tỏ ra vụng về, thiếu sự chuẩn bị ở các tình huống một đối một với cầu thủ đối phương. Đó là lý do tại sao Grealish có thể dễ dàng ghi bàn ở pha đối mặt mà không cần phải sút bóng vào góc. Nó gần giống với bàn thắng mà Alvaro Morata ghi vào lưới Liverpool.

Adrian đã đứng chôn chân một chỗ ở tình huống đối mặt với Grealish, mở ra khung thành rộng mệnh mông

Adrian đã đứng chôn chân một chỗ ở tình huống đối mặt với Grealish, mở ra khung thành rộng mệnh mông 

Bị đánh bại ở tình huống một chọi một không phải là vấn đề, vấn đề là các mũi nhọn đối phương không phải tìm cách sút qua háng của Adrian hoặc nhắm vào các góc để đánh bại thủ thành này. Rất khó để phản ứng với các cú sút ở cự ly gần khi thủ môn đã chôn chân ở một vị trí chọn sẵn trước thời điểm nỗ lực cản phá.

Rõ ràng, trong bối cảnh Alisson chưa trở lại, Liverpool cần phải tìm ra phương án xử lý vị trí của Adrian. Đây hiện là một trong những điểm yếu dễ nhận ra nhất của The Reds.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password