Phó chủ tịch bị cấm 5 năm, FIFA tiếp tục thanh trừng quan chức bê bối

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) và Phó chủ tịch FIFA là Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì hành vi sai trái về tài chính.
Phó chủ tịch bị cấm 5 năm, FIFA tiếp tục thanh trừng quan chức bê bối
Chủ tịch CAF vad Phó chủ tịch FIFA, Ahmad Ahmad vừa nhận án cấm 5 năm

Phó chủ tịch FIFA (ông Ahmad) đã “vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”, FIFA cho biết trong một tuyên bố ngày 23.11. Quyết định có thể khiến ông không đủ tư cách ứng cử làm Chủ tịch CAF trong cuộc bầu cử vào ngày 12.3.2021.

Ahmad, người cũng đã bị phạt 220.000 USD, tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu CAF nhưng quyết định từ Ủy ban Đạo đức FIFA – sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm về hành vi của quan chức này, sẽ buộc ông này phải vượt qua đợt xem xét về điều kiện để ở lại Hội đồng FIFA. Ông Ahmad có thể kháng cáo án cấm lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Ông Ahmad (trái) được cho là đồng minh thân cận với Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino (phải)

Nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của Ahmad với tư cách là Chủ tịch CAF đã bị che phủ bởi những cáo buộc về sai phạm tài chính và các vi phạm đạo đức khác, khiến FIFA phải mở cuộc điều tra về hành vi của quan chức người Madagascar này.

Cuộc điều tra liên quan đến các vấn đề quản trị khác nhau ở CAF, bao gồm việc tổ chức và tài trợ cho chuyến hành hương đến Mecca, sự tham gia của ông Ahmad trong các giao dịch của tổ chức với công ty thiết bị thể thao Tactical Steel và các hoạt động khác.

Tháng trước, BBC đã đưa tin về việc ông Ahmad bị kết tội vi phạm đạo đức liên quan đến thỏa thuận năm 2017 với Tactical Steel. Thỏa thuận với công ty ít tên tuổi được cho là có giá trị gấp 4 lần thỏa thuận bị hủy bỏ trước đó với nhãn hàng Puma. Thỏa thuận nằm trong số những phát hiện được tiết lộ trong một báo cáo kiểm toán độc lập đầu năm nay.

FIFA đã nắm quyền kiểm soát CAF một cách hiệu quả vào tháng 7.2019 sau một loạt cáo buộc đưa ra đối với Ahmad, người đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng ở Paris (Pháp) vào tháng 6 năm ngoái và cũng bị cáo buộc quấy rối tình dục nữ nhân viên cấp dưới. Ông đã không bị buộc tội về vi phạm nào cho đến khi quyết định từ Ủy ban Đạo đức FIFA được công bố ngày 23.11.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password