Phú Yên: Dự án trường đua ngựa có vốn đầu tư 100 triệu USD hiện giờ ra sao?

Dự án Trường đua ngựa Phú Yên có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, được triển khai trên diện tích hơn 134,4 ha tại xã An Phú, TP Tuy Hòa và xã An Chấn, huyện Tuy An do Công ty Golden Turf Club Pty Ltd làm chủ đầu tư.
đua ngựa
Đua ngựa tại trường đua Đại Nam.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng một sân vận động đạt chuẩn cao cấp, có khán đài, đường đua ngựa, đua chó ở bên trong và khu du lịch cao cấp phục vụ cho trường đua.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển du lịch và nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Dự án cũng sẽ tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Sở Kế hoạch Đầu tư (Sở KH-ĐT) tỉnh Phú Yên cho biết, dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3047/QĐ-UBND ngày 19/12/2016, tiến độ thực hiện dự án từ năm 2017 đến 3/2019.

Đua ngựa tại trường đua Phú Yên

Đến nay, tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận đã hết nhưng nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện hoàn tất các thủ tục liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng, chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện đầu tư xây dựng. Đồng thời, nhà đầu tư chưa thực hiện các cam kết với UBND tỉnh.

Đọc thêm: Đặt cược đua chó, đua ngựa còn vướng mắc gì?

Mặc dù, UBND tỉnh, Sở KH-ĐT đã nhiều lần yêu cầu nhà đầu tư thực hiện góp đủ vốn chủ sở hữu và cung cấp tài liệu chứng minh năng lực tài chính để đảm bảo thực hiện dự án và thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo qui định nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo, đề xuất giải quyết một số nội dung liên quan đến dự án Trường đua ngựa Phú Yên.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường, Sở KHĐT và ý kiến trao đổi, thảo luận của các thành viên dự họp, ông Trần Hữu Thế giao Sở KH- ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành để rà soát các nội dung về đầu tư, xây dựng, đất đai, qui hoạch và các nội dung liên quan đến dự án nói trên.

Trong tháng 11/2020, tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và các kiến nghị, đề xuất cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

Được biết, tại đợt tiếp xúc cử tri trước kì họp thứ 14 HĐND tỉnh Phú Yên hồi cuối năm 2019, cử tri xã An Phú đề nghị sớm kiểm tra thu hồi dự án Trường đua ngựa Phú Yên, không để tình trạng chiếm đất nhiều năm kéo dài, không đầu tư xây dựng, nhiều lần thay đổi dự án nhằm kéo dài thời gian, bỏ đất hoang trong khi dân không có đất sản xuất

Liên quan đến vấn đề trên, Sở KH-ĐT tỉnh này cho biết, do đây là dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, để hạn chế khiếu nại, khiếu kiện quốc tế không có lợi cho địa phương khi quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án.

Về vấn đề liên quan đến triển khai dự án, UBND tỉnh đã có báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc chủ trương Trường đua ngựa có cá cược và trường hợp nhà đầu tư không đảm bảo năng lực tài chính thì UBND tỉnh sẽ lựa chọn nhà đầu tư khác theo qui định để triển khai thực hiện dự án.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password