“Rối loạn” kế hoạch chuẩn bị của tuyển Việt Nam

Đội tuyển VN sẽ rất vất vả trong năm 2021
 /// ẢNH: ĐỘC LẬP
Đội tuyển VN sẽ rất vất vả trong năm 2021

Bị động !

Đùng một cái, dịch bệnh xảy ra làm đảo lộn tất cả. Chặng còn lại của vòng loại World Cup 2022 bị hoãn lên hoãn xuống. Có lúc FIFA công bố lịch tái khởi tranh, rồi lại phải hủy vì Covid-19 chưa được kiểm soát. Cuối tháng 9 vừa qua, FIFA và AFC công bố lịch thi đấu của năm 2021 nhưng cũng mới chỉ dám đưa ra các khung, chứ chưa thể ấn định ngày thi đấu cụ thể của Việt Nam cũng như các đối thủ khác của bảng G. Ví dụ trong tháng 3, FIFA quy định vòng loại World Cup 2022 sẽ đá vào ngày 25, 30; tháng 6 đá vào ngày 3, 8. Ngoài ra còn có khung tháng 9, 10 và 11.

Nhưng tất cả chỉ có thế. Một quan chức Phòng Các đội tuyển quốc gia VFF nói đến thời điểm này, AFC chưa gửi lịch thi đấu chi tiết cho các thành viên. Cuộc đua tranh tại bảng G vẫn “án binh bất động” mà nói như HLV Park Hang-seo: “Chúng tôi còn 3 trận gồm trận gặp Malaysia trên sân khách, gặp Indonesia tại sân nhà và gặp UAE trên sân khách. Nhưng chưa biết sẽ gặp cụ thể vào ngày nào mà vẫn phải đợi. Việc vòng loại bị hoãn sẽ giúp Malaysia có thêm thời gian hoàn tất nhập tịch cầu thủ thứ 4 khi họ đã nhập tịch xong 3 cầu thủ khác”.

“Rối loạn” kế hoạch  chuẩn bị  của tuyển Việt Nam - ảnh 1
Tuyển Việt nam sẽ dồn dập thi đấu trong năm 2021

Tính chủ động của đội tuyển Việt Nam đang rơi vào thế… bị động còn ở việc chưa rõ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) sẽ chính thức chốt lịch thi đấu của AFF Cup 2020 vào tháng 4 sang năm hay dời đến tháng 12. Sở dĩ có sự phân vân như vậy vì mới đây AFF công bố AFF Cup 2020 sẽ khởi tranh từ 11.4 – 8.5.2021 nhưng đúng vào thời điểm này lại có một loạt các trận đấu của AFC Champions League và AFC Cup.

Các CLB của Việt Nam có quyền từ chối cử quân lên tuyển bởi AFF Cup không nằm trong hệ thống FIFA Days. Một quan chức VFF cho hay rất có thể AFF sẽ phải tính toán lại. Nếu AFF Cup đứng trước nguy cơ không hội tụ đầy đủ những cầu thủ giỏi nhất của các đội tuyển quốc gia trong khu vực (vì bận đá giải CLB châu Á), dẫn đến chất lượng giải đấu bị giảm sút, nhà tài trợ than phiền thì buộc lòng AFF phải tính đến phương án khả thi hơn, có thể là dời đến tháng 12 sang năm.

Nên giữ thể thức thi đấu đặc biệt như mùa giải 2020

Khi mọi thứ chưa rõ ràng, còn đang ở trạng thái “mơ hồ” thì cả VFF và ông Park chỉ biết nghe ngóng mà thôi. Một thành viên đội tuyển cho hay trong trường hợp AFF Cup chỉ tổ chức được vào tháng 12.2021, ông Park sẽ phải có kế hoạch sao cho phù hợp bởi bóng đá Việt Nam còn phải đương đầu với những thử thách khác là vòng loại U.23 châu Á dự kiến vào tháng 10 và sau đó là SEA Games 31 tại sân nhà (dự kiến từ 21.11 – 2.12).

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, từng thốt lên rằng chưa bao giờ VFF lại đau đầu như thế này. VFF tham gia họp trực tuyến với FIFA, AFC, AFF mấy lần và hy vọng Covid-19 sẽ sớm được khống chế để năm 2021, bóng đá thế giới nói chung có thể diễn ra bình thường, không bị ngưng trệ.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password