Tây Ban Nha nào là thật, Tây Ban Nha nào là mộng?

Ở nơi từng là sân khấu hoành tráng của Xavi, Xabi Alonso, Andres Iniesta, người ta vừa chứng kiến một khoảnh khắc không thể nào ngược đời hơn được nữa: Adama Traore (Tây Ban Nha) lừa bóng – vừa lắt léo vừa dũng mãnh – qua 4 cầu thủ Thụy Sĩ.

Pha bóng ấy hẳn sẽ trôi vào quên lãng, đơn giản vì nó chẳng dẫn đến điều gì, trong một trận đấu thật ra cũng chẳng có điều quan trọng gì đọng lại.

Adama Traore produces incredible moment of speed and strength on Spain  debut | GiveMeSport

Nhưng, cũng vì chẳng có gì khác thật sự đáng kể, người xem sẽ phải ngẫm nghĩ về pha lừa bóng của Traore.

Anh đá cánh, hoặc tiền đạo. Nhưng tóm lại, anh không phải là tiền vệ, càng không bao giờ có gì để liên kết với Xavi hoặc Iniesta. Vậy, pha lừa bóng qua chiều ngang ở khu giữa sân của Traore nói lên điều gì? Tiền vệ Tây Ban Nha được giao việc gì, gồm những ai, và họ làm gì, ở cái nơi mà Traore bỗng phải lừa bóng như thể đấy là một công việc chính?

Giống như một thảo nguyên mênh mông, xanh tốt, bỗng trở thành sa mạc lúc nào không hay, sân khấu của nghệ thuật tiqui-taca ngày nào bây giờ trở nên hoang phế. Và, bỗng trong một khoảnh khắc le lói, tại đấy mọc lên một biểu tượng trái ngược hoàn toàn với nghệ thuật tiqui-taca: một pha lừa bóng, cá nhân tuyệt đối. Không dẫn đến điều  gì. Không vì điều gì. Và không hiểu vì sao!

Chỉ mới 8 năm trôi qua kể từ khi đội tuyển Tây Ban Nha, với Xavi và Iniesta bao trùm từ giữa đội hình, liên tiếp vô địch EURO 2008, World Cup 2010, EURO 2012. Lịch sử bóng đá không bao giờ có một câu chuyện khác, tương đồng. Và chắc cũng không thể lặp lại, về sau này. Càng không thể là Tây Ban Nha, đội bóng bây giờ bỗng được một cầu thủ như Traore đem lại cho chút sinh khí.

Traore, gốc Mali, hiện khoác áo Wolverhampton ở Premier League. Trước Wolverhampton là Aston Villa và Middlesbrough! Chút liên hệ mờ mịt của Traore với Tây Ban Nha – nơi anh vừa có lần thứ 2 khoác áo đội tuyển – là Barcelona, nơi anh được ra sân 1 lần ở La Liga trong vòng 2 năm khoác áo đội này (tiện thể: Traore là sản phẩm từ “La Masia” đấy). Trong giai đoạn khoác áo Barcelona, một HLV riêng của Traore khuyên anh nên từ bỏ bóng đá, tìm phương án khác ở giải NFL – tức giải nhà nghề của môn bóng đá kiểu Mỹ (Traore từng xác nhận: anh quả đã suy nghĩ về đề nghị này).

Khi Traore chơi bóng ở Barcelona (và phải nghĩ đến giải pháp chuyển luôn nghề nghiệp chứ không chỉ là chuyển CLB), thì Tây Ban Nha thua Hà Lan 1-5 và bị loại khỏi World Cup 2014 ngay sau vòng bảng. Rồi họ dừng chân ở vòng 1/8 EURO 2016. Họ thua cả Nga – đội yếu nhất giải tính đến trước ngày khai mạc – tại World Cup 2018, cũng chỉ ở vòng 1/8.

Nếu như 3 chức vô địch liên tiếp trước đó là thành tích vang dội nhất lịch sử, thì những bước lùi của Tây Ban Nha kể từ World Cup 2014 cũng là sự sa sút… tầm cỡ lịch sử. Thật ra, Tây Ban Nha trong giai đoạn 2008 – 2012 chỉ là một giấc mộng lớn, và đây mới là lúc tỉnh mộng, của nền bóng đá mà ĐTQG không được xem trọng bằng các CLB.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password