Thảm kịch bóng đá Indonesia: 127 người thiệt mạng

Cảnh sát Indonesia thôg báo 127 người thiệt mạng và 180 người bị thương do hỗn loạn trong một trận bóng đá tại tỉnh đông Java.

Thảm kịch bóng đá Indonesia

Đêm thứ Bảy vừa qua, sau khi trận đấu giữa Arema FC và Persebaya kết thúc, sân vận động Kanjuruhan, Malang (Đông Java) rơi vào cảnh hỗn loạn.

Cảnh sát bắn hơi cay khi nhiều CĐV quá khích, dẫn đến cuộc hỗn loạn và cảnh giẫm đạp khiến ít nhất 127 người thiệt mạng, trong đó bao gồm nhiều trẻ em.

Tổng thống Indonesia lên tiếng về thảm kịch bóng đá nước nhà

Akmal Marhali, chủ tịch của Save Our Soccer (SOS – tổ chức phi chính phủ được thành lập với mục đích làm tốt đẹp bóng đá Indonesia), chỉ ra rất nhiều sai lầm là nguồn cơn dẫn đến câu chuyện thương tâm.

Theo Akmal Marhali, ban tổ chức sân Kanjuruhan đã vi phạm rất nhiều quy định an ninh, từ thủ thục đến quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP), cũng như các điều luật FIFA.

Một trong những nguyên nhân được Chủ tịch Akmal nhắc đến là phía Ủy ban tổ chức của Arema FC (Panpel) bán vé không theo hướng dẫn của cảnh sát.

Sân Kanjuruhan có sức chứa 38.000 chỗ ngồi và phía an ninh đưa ra chỉ thị Panpel chỉ bán 25.000 vé. Tuy nhiên, có đến 45.000 vé được in.

VFF chia buồn với LĐBĐ Indonesia sau thảm kịch khiến 174 người chết | Bóng  đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Điều này khiến sân Kanjuruhan chật cứng người. Akmal nhấn mạnh: “Sân Kanjuruhan vượt quá sức chứa. Số lượng khán giả không tương ứng với sức chứa của sân, dẫn đến tình trạng chen chúc, chen lấn. Đây là một vi phạm thủ tục rất nghiêm trọng”.

Thời gian tổ chức trận đấu là một vi phạm khác, khi những người có liên quan phớt lờ đề xuất tổ chức trận đấu vào buổi chiều.

Ban đầu, Cảnh sát Quốc gia cho rằng trận đấu nên bắt đầu lúc 15h30 địa phương. Tuy vậy, các hướng dẫn đã bị bỏ qua và trận đấu giữa Arema Malang với Persebaya Surabaya diễn ra lúc 20h00.

Về điều này, LĐBĐ Indonesia (PSSI) cũng phải chịu trách nhiệm vì không nghe theo tư vấn của SOS.

“Nhiều lần SOS nói rằng PSSI phải điều chỉnh lại lịch thi đấu bóng đá đêm khuya vì nó gây ảnh hưởng lớn đến an ninh, cũng như gây nhiều khó khăn nếu xảy ra những điều không như mong muốn”, Akmal cho biết.

Vụ giẫm đạp khiến 125 người chết ở sân vận động Indonesia - VnExpress

Ông Akmal cho biết, cảnh sát cũng vi phạm vấn đề an ninh bằng việc bắn hơi cay trong sân và hướng về khán đài. Điều này trái với điều luật FIFA.

Dù vậy, theo người đứng đầu tổ chức SOS, việc cảnh sát dùng hơi cay cũng là lỗi của PSSI.

“Sơ suất của PSSI khi hợp tác với cảnh sát là không truyền đạt rằng an ninh bóng đá khác với việc kiểm soát các cuộc biểu tình. Vũ khí và hơi cay không được phép sử dụng trong sân”.

Về việc hơi cay được sử dụng để trấn áp vụ bạo loạn vừa qua, cách làm này là không đúng với quy định từ FIFA. Cụ thể, cơ quan quản lý bóng đá thế giới có điều luật không cho phép cảnh sát mang hoặc sử dụng súng và hơi cay để kiểm soát đám đông cổ động viên khi có sự cố xảy ra.

127 người thiệt mạng khi đi xem bóng đá ở Indonesia: Cảnh sát tiết lộ  nguyên nhân
Bắn hơi cay trong sân và hướng về khán đài.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Đông Java – Nico Afinta đã biện minh cho cách làm sai quy định này. Ông cho rằng tình hình lúc đó đã mất kiểm soát, đám đông bắt đầu tấn công lực lượng cảnh sát. Vì thế, việc sử dụng hơi cay là biện pháp giải quyết cấp bách và không thể nào tránh khỏi. Theo thống kê, 2 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn, 13 ôtô bị phá hủy, trong đó có 10 xe công vụ cảnh sát.

Thiệt hại nhân mạng lớn ở vụ việc này hy vọng sẽ là “lời cảnh tỉnh” cho người hâm mộ lẫn các nhà làm bóng đá Indonesia về hậu quả nghiêm trọng của những hành vi tiêu cực trong giới túc cầu.

============================ &&& ============================

Sbetviet – đơn vị chuyên cung cấp tài khoản Quản lý (Agent – Master – Super) của tất cả các hệ thống uy tín và chất lượng trên thị trường hiện nay với chính sách giá ưu đãi và dịch vụ hỗ trợ miễn phí đẳng cấp.

Nhận định bóng đá - SBETVIET

 Websitehttps://sbetviet.com/
❐ Tel: (+855) 975 915 922 hoặc @Sbetviet

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password