Tiqui-taca của Tây Ban Nha nay ‘trôi dạt’ về đâu?

Hơn 6 năm đã trôi qua kể từ khi bóng đá Tây Ban Nha đau buồn vĩnh biệt HLV Luis Aragones. Ông đã qua đời vào năm 2014. Hai năm sau đó thì HLV Vicente del Bosque giải nghệ. Ông tuyên bố “rửa tay gác kiếm” vào năm 2016, sau khi đã gặt hái mọi danh hiệu có thể, trong nghề huấn luyện.

Tiqui-taca của Tây Ban Nha nay 'trôi dạt' về đâu?

Không kể thời kỳ xa xưa, lần đầu tiên Tây Ban Nha gây được tiếng vang trong làng bóng đá đỉnh cao là năm 2008: vô địch EURO, dưới sự dẫn dắt của HLV Aragones. Del Bosque kế tục công việc của Aragones, và Tây Ban Nha tiếp tục vô địch World Cup 2010, EURO 2012 – thành tích vô tiền khoáng hậu, xưa nay chỉ có một đội làm được.

Như một sự tất yếu mang tính chu kỳ, đội bóng này sau đó đại bại ở World Cup 2014, rồi chìm luôn vào sự tầm thường suốt từ đó đến tận bây giờ. Sau Aragones và Del Bosque, Tây Ban Nha được dẫn dắt bởi Julen Lopetegui, Fernando Hierro, Luis Enrique, Robert Moreno, rồi lại là Enrique lần nữa. Lần lượt là 7 đời HLV, gồm 6 vị, với cả một giai đoạn vinh quang mang tính lịch sử, rồi sau đó lại là cả một giai đoạn thoái trào, đến tận mức độ thảm hại.

Trong khi La Roja trải qua ngần ấy đỉnh cao cũng như vực sâu, với những nhà cầm quân nay đã vui thú điền viên, thậm chí đã khuất núi nhiều năm, thì Đức vẫn đang được Joachim Loew dẫn dắt. Loew bước từ cương vị trợ lý lên ghế HLV trưởng đội tuyển Đức vào năm 2006, nghĩa là nhiều năm trước khi Tây Ban Nha của Aragones thành công.

Loew làm trợ lý HLV ở đội tuyển Đức từ năm 2004 – cùng lúc với sự xuất hiện của Aragones ở đội tuyển Tây Ban Nha. Và Aragones chia tay La Roja sau khi thắng Mannschaft của Loew trong trận chung kết EURO 2008. Sau Aragones, Loew cũng đã lần lượt đối đầu với Del Bosque, Lopetegui, Enrique, qua những lần đụng độ giữa Đức và Tây Ban Nha.

Loew đã thấy quá nhiều, hiểu quá rõ, về đội tuyển Tây Ban Nha qua các thời kỳ? Có thể hỏi cách khác, coi như trả lời: Loew đã… ngán ngẩm những cuộc đụng độ Đức – Tây Ban Nha? Ông trực tiếp cầm quân ở 21% số lần đụng độ Đức – Tây Ban Nha trong suốt lịch sử (tính cả đội tuyển Đức trước Đệ nhị thế chiến), và 56% số trận Đức – Tây Ban Nha kể từ khi nước Đức thống nhất.

Từ chung kết EURO cho đến bán kết World Cup, Loew đã hiểu quá rõ thế nào là đội tuyển Tây Ban Nha mạnh nhất lịch sử – hoặc còn có thể là ĐTQG mạnh nhất trong lịch sử bóng đá thế giới (so sánh với đội Brazil vô địch World Cup 1970). Bây giờ, đấy lại là Tây Ban Nha không kèn không trống, đại bại suốt 3 giải lớn gần đây. Và bây giờ, đấy chỉ là trận đấu thuộc Nations League mà nhiều người xem là giải “giao hữu trá hình”. Ngán ở chỗ này!

Tây Ban Nha mà thầy trò Loew chuẩn bị đối đầu hiện là đoàn quân ô hợp đến từ 18 CLB khác nhau, trong đó số đại diện của Real Madrid hoặc Barcelona đều không nhiều hơn Real Sociedad hoặc Athletic Bilbao – các CLB chủ yếu chỉ dùng cầu thủ xứ Basque! Không còn chút hương xưa, kể cũng uổng cho cuộc đụng độ nổi tiếng, tranh ngôi đầu bảng Tây Ban Nha – Đức.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password