V-League 2021 thi đấu theo thể thức nào?

LĐBĐVN (VFF) và Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang cân nhắc giữ nguyên thể thức thi đấu hiện nay của V-League 2020 cho các mùa giải tiếp theo. Nếu quyết định được thông qua, đây có thể xem là một bước đột phá mới cho dù được sinh ra bởi… COVID-19.

V-League 2021 thi đấu theo thể thức nào? - 1

V-League 2020 đang sôi động và kịch tính hơn hẳn so với các mùa giải trước

Theo thể thức cũ, V-League và giải hạng Nhất đều thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt để phân định các vị trí Vô địch, Á quân, hạng Ba và các suất lên, xuống hạng. Do dịch COVID-19, hồi đầu năm VPF đã phải đưa ra phương án điều chỉnh thể thức thi đấu của giải nhằm đảm bảo quỹ thời gian cho các ĐTQG của ông Park Hang Seo.

Phương án cuối cùng được thống nhất thông qua là sau giai đoạn 1 có 13 vòng đấu, từ giai đoạn 2 các đội sẽ phân thành 2 nhóm. Nhóm A gồm các đội từ 1-8 tranh chức vô địch và nhóm B gồm các đội từ 9-14 tranh trụ hạng. Dù ban đầu chỉ được coi là phương án tạm thời nhưng thực tế cho thấy, thể thức thi đấu này đã khiến V-League trở nên hấp dẫn, có tính ganh đua cao hơn hẳn.

Một quan chức VPF phân tích: “Lâu nay V-League vẫn bị nghi ngờ có hiện tượng xin-cho giữa các đội bóng. Đặc biệt ở giai đoạn cuối những đội đã có vị trí an toàn nhưng không còn cơ hội tranh chấp huy chương đều mất động lực thi đấu, dễ có chuyện nhường điểm. Thể thức mới dù không hạn chế hoàn toàn nhưng có tác dụng giảm bớt tình trạng này, khi cả 2 nhóm số đội đều bị rút gọn lại”.

Vị này phân tích tiếp: Ở nhóm A cuộc đua tranh vô địch sẽ chất lượng hơn bởi gồm những đội có phong độ, thực lực mạnh nhất mùa giải. Trong khi đó ở nhóm B, khoảng cách điểm số các đội cơ bản không đáng kể, có thể khiến các đội phải nỗ lực tới vòng cuối. Bên cạnh đó với thể thức hiện tại, ở giai đoạn 1 đội nào cũng sẽ phải cố gắng để lọt vào nhóm A. “Các đội muốn cho nhau điểm ở giai đoạn 1 cũng khó hơn bởi rất có thể sang giai đoạn 2, mỗi đội rơi vào 1 nhóm thì “cho” rồi khó “xin” lại được”- quan chức VPF trên phân tích.

Thực tế V-League 2020 đang sôi động và kịch tính hơn hẳn so với các mùa giải trước. Ít ai có thể nghĩ sau giai đoạn 1, cả 8 đội ở nhóm A đều còn nguyên cơ hội vô địch khi đội thứ 8 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ kém đội dẫn đầu Sài Gòn FC 4 điểm. Càng thú vị hơn khi CLB Hà Nội lâu nay vốn bị quy cho thuộc nhóm các “ông gầy” thì sau giai đoạn 1, cả 2 đội bóng “anh em” là Quảng Nam và SHB Đà Nẵng đều rơi xuống nhóm B.

Theo thông tin của Tiền Phong, HĐQT VPF đã thông qua phương án giữ nguyên thể thức thi đấu hiện tại của V-League ở mùa giải 2021. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng cần được BCH VFF thông qua. Phó chủ tịch thường trực phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn cho biết: “Xét trên nhiều phương diện, chúng tôi cho rằng thể thức thi đấu hiện nay giúp cho V-League giàu tính cạnh tranh, lôi cuốn người hâm mộ hơn. Tuy nhiên phương án cuối cùng ra sao thì phải thông qua BCH VFF. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn VPF sau mùa giải tới đánh giá lại một cách toàn diện để có thể đưa ra kế hoạch chi tiết. Như vậy sẽ giúp BCH dễ dàng lựa chọn được phương án tối ưu”.

BCH VFF gồm 17 người nhưng hiện chỉ còn 16 sau khi nguyên Phó chủ tịch phụ trách tài chính Cấn Văn Nghĩa xin nghỉ vì vấn đề cá nhân. Theo kế hoạch, ở đại hội thường niên sắp tới VFF sẽ bầu bổ sung vị trí trên để đảm bảo BCH đủ 17 thành viên theo điều lệ. Một vấn đề khó khăn có thể xảy ra là phương thức mới dù hấp dẫn hơn nhưng lại khiến nhiều đội bóng vốn bị xem là có quan hệ gặp khó khăn trong chuyện “bắt tay” nhau. Để kế hoạch được thông qua, VPF và VFF vì vậy sẽ phải thuyết phục được đa số thành viên BCH ủng hộ vì lợi ích chung.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password