Vì sao VĐV nhảy cao chạy khỏi đệm trước khi xà rơi?

VĐV Ilya Shkurenyov tranh cãi với trọng tài sau phần thi nhảy cao ở Olympic 2020, khi cho rằng anh chạy khỏi đệm trước khi xà rơi là đúng luật.
Vì sao VĐV nhảy cao chạy khỏi đệm trước khi xà rơi?
Shkurenyov phàn nàn với trọng tài. Ảnh: Reuters

Ở phần thi nhảy cao thuộc nội dung 10 môn phối hợp nam hôm 4/8, Shkurenyov nhảy phát cuối ở mức xà 2m02. Anh nhảy qua và rơi xuống đệm nhưng sượt vào xà, khiến xà rung lên trên giá đỡ. VĐV Nga 30 tuổi vội vàng chồm dậy và chạy ra khỏi tấm đệm, ngay trước khi xà rơi xuống. Ngay trước khi xà rơi, trọng tài phất cờ trắng, tức là công nhận cú nhảy hợp lệ.

Nhưng, khi xà rơi xuống, một trọng tài khác nói với Shkurenyov rằng cú nhảy của anh không hợp lệ. Hai trọng tài này cùng xem lại video cú nhảy của VĐV Nga, rồi cuối cùng trọng tài đầu tiên chuyển sang giơ cờ đỏ, tức là không công nhận kết quả của Shkurenyov.

Shkurenyov ngay lập tức phàn nàn với trọng tài, nhưng anh chỉ nói được tiếng Nga, còn trọng tài nói bằng tiếng Anh. Shkurenyov nói với báo Nga Tass sau đó: “Khi thấy trọng tài giơ cờ trắng, tôi nghĩ tình huống này chẳng còn gì để tranh cãi nữa. Sau đó tôi thấy một trọng tài khác huỷ kết quả của tôi, lúc đó tôi mất bình tĩnh. Tôi cố gắng chứng minh ông ấy đã sai, nhưng ông ấy không muốn cho tôi tiếp tục thi đấu. Tôi không muốn nói rằng ông ấy cư xử thiếu lịch sự, nhưng mắt ông ấy hằn lên sự ghen ghét với tôi. Hoá ra theo luật mới, trọng tài được quyền thay đổi quyết định”.

Theo báo Nga Sportbox, đại diện của đoàn này – Alexandra Rumyantseva – đã kháng cáo ngay lập tức. Nhưng mức xà 2m02 của Shkurenyov vẫn không được tính.

Shkurenyov chạy nhanh khỏi xà ngay trước khi nó rơi có thể vì anh nghĩ rằng điều đó giúp cú nhảy được tính. Thực tế việc Shkurenyov chạy khỏi đệm trước khi xà rơi không ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài. Video quay chậm cho thấy trước khi xà rơi, hai chân Shkurenyov đã rời khỏi đệm.

Mục 27.2.1 của quy định kỹ thuật, do Liên đoàn Điền kinh Thế giới ban hành, có đoạn: “VĐV nhảy cao không được tính nếu quả nếu sau cú nhảy, xà không còn ở trên giá đỡ do tác động của VĐV đó khi nhảy”. Không có ngoại lệ nào khác ghi trong quy định này.

Nhưng, cuối điều 27, ở quy tắc phân công trọng tài, có mục về công việc của Tổng trọng tài là: “Đôi khi VĐV chạm vào xà, khiến nó rung lên trên giá đỡ. Tuỳ vào vị trí của xà, Tổng trọng tài sẽ quyết định khi nào cần dừng xà cho khỏi rung, và cần giơ cờ nào lên”.

Người giơ cờ trắng đầu tiên trong trường hợp của Shkurenyov là một trong hai trọng tài hỗ trợ lắp thanh chắn. Còn người đưa ra quyết định cuối cùng là Tổng trọng tài.

Sự nhầm lẫn của Shkurenyov cũng không hiếm gặp trong môn nhảy cao. Thậm chí, nhiều trọng tài nghiệp dư cũng tin rằng việc rời khỏi đệm trước khi xà rơi vẫn được coi là hợp lệ. Điều đó sẽ khuyến khích các VĐV liều lĩnh tìm mọi cách để chạy khỏi xà nhanh nhất có thể, hay thậm chí nhảy để không rơi xuống đệm mà rơi thẳng xuống đất, gây nguy hiểm cho chính họ.

Shkurenyov đứng thứ bảy sau tám phần thi của 10 môn phối hợp. Nội dung này kết thúc ngày 5/8 với phần thi ném lao và chạy 1500m. Shkurenyov từng đoạt HC bạc châu Âu năm 2018.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password